Tin mới

Những món ăn khoái khẩu nguy hiểm chết người nên từ bỏ

Thứ ba, 15/07/2014, 10:30 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Những món khoái khẩu như tiết canh, gỏi sống đều không được nấu chín, nó có thể ngon miệng nhưng cũng ẩn chứa những nguy hiểm chết người.

(Tinmoi.vn) Những món khoái khẩu như tiết canh, gỏi sống đều không được nấu chín, nó có thể ngon miệng nhưng cũng ẩn chứa những nguy hiểm chết người.

Tiết canh:

Tiết canh là món ăn được rất nhiều người Việt Nam ưa thích. Nhưng món khoái khẩu này cũng gây ra không ít vụ ngộ độc, thậm chí chết người.

Những món ăn khoái khẩu nguy hiểm chết người nên từ bỏ

Bệnh nhân Trần Văn Anh bị hoại tử khủng khiếp vì ăn tiết canh.

Bệnh nhân Trần Văn Anh (39 tuổi ở Ninh Bình) bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh đã tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị. Đây là trường hợp tử vong thứ hai tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương từ đầu năm đến nay liên quan đến dịch bệnh này. Tiết canh là món ăn đầy cạm bẫy chết người đã được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo.

Nguyên nhân gây tử vong là do vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis) gây ra. Khi mắc bệnh do liên cầu lợn, người bệnh thường có sốt cao, đau đầu, ù tai, xuất huyết dưới nhiều dạng khác nhau như xuất huyết dưới da từng mảng, đôi khi gây hoại tử, xuất huyết tiêu hóa.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, người bệnh có thể bị nhiễm độc tố rất nặng với các biểu hiện như tụt huyết áp, mạch nhanh, nhỏ, trụy tim mạch, suy hô hấp… Tỷ lệ tử vong của bệnh này là khoảng 7%.

- Côn trùng:

 

Những món ăn khoái khẩu nguy hiểm chết người nên từ bỏ

Côn trùng bổ dưỡng nhưng có thể chứa nhiều độc tố.

 

Các loài côn trùng như dế, ve, nhộng sầu… từ lâu vẫn được coi là những món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên, các loại côn trùng này có thể khiến người ăn phải bị rối loạn tiêu hóa, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Có 2 nguyên nhân ngộ độc côn trùng:

Thứ nhất là do côn trùng có chứa một số chất gây dị ứng. Điều này dễ nhận thấy nhất là nhộng, một món ăn bổ dưỡng nhưng không ít người ăn xong bị dị ứng. Đây là do cơ địa của từng người, có những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng nên bị dị ứng.
Thứ hai, côn trùng bắt ngoài tự nhiên, không phải là côn trùng sạch như nhiều người tưởng. Trên thân của nhiều loại côn trùng có chứa các loại nấm độc, giun tròn, bọ chét, rận, ve… Vì thế, khi sử dụng làm thức ăn, nếu không xử lý sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ độc, nặng hơn nữa là tử vong.

- Gỏi sống:

Những món ăn khoái khẩu nguy hiểm chết người nên từ bỏ


Các loại gỏi sống ẩn chứa những nguy cơ gây nhiễm sán lá gan nhỏ, dẫn đến tắc mật, sỏi hoặc ung Thư Đường mật, viêm phúc mạc, ung thư gan… những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news