Những phát ngôn nổi bật về chống tham nhũng của ông Truyền

Từng giữ cương vị Tổng thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Truyền đã có những phát ngôn nổi bật liên quan đến các vấn đề tham nhũng cũng như công tác chống tham nhũng.>>"Chỉ với lương công chức, sao ông Trần Văn Truyền giàu đến thế?">> Nhìn lại lùm xùm quanh khối tài sản khủng của ông Trần Văn Truyền>>Ông Trần Văn Truyền muốn mua lại căn nhà bị thu hồi ở TP.HCM

Từng giữ cương vị Tổng thanh tra Chính phủ, ông Trần Văn Truyền đã có những phát ngôn nổi bật liên quan đến các vấn đề tham nhũng cũng như công tác chống tham nhũng.

Công khai minh bạch là chìa khóa dẫn đến thành công của cuộc chiến chống tham nhũng 

Ông Trần Văn Truyền là nguyên Tổng thanh tra Chính phủ nhiệm kỳ 2007 – 2011. Ở vị trí Tổng thanh tra Chính phủ, ông Truyền giữ vai trò là một người chuyên đi truy tìm dấu vết của các Vụ án tham nhũng. Ông từng nói, công khai minh bạch chính là chìa khóa, là vấn đề xương sống dẫn đến thành công của cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam.“Có công khai, minh bạch mới kiểm soát được bộ máy nhà nước, công việc của cán bộ, công chức nhà nước. Đặc biệt là công khai về tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức... Tiếp đến là phát huy vai trò tổng hợp của toàn dân, tìm sự đồng thuận của Xã hội trong công tác phòng chống tham nhũng”, ông Truyền chia sẻ với báo giới.

 

Những phát ngôn nổi bật về chống tham nhũng của ông Truyền 5

Nguyên Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền.


Ý thức tự kiểm tra, giám sát nội bộ còn yếu

Năm 2009, trả lời phỏng vấn trên báo điện tử VnExpress về vấn đề giám sát quà biếu được các cơ quan chống tham nhũng đặt ra như thế nào khi các địa phương sẽ tiến hành đại hội Đảng bộ và bầu các chức danh lãnh đạo vào năm 2010, ông Truyền cho biết: “Chính phủ đã có quy chế quà biếu, quà tặng và công chức phải có nghĩa vụ thực hiện quy chế đó. Việc phát hiện vi phạm, trách nhiệm trước hết thuộc về các đơn vị, gắn liền với trách nhiệm cá nhân. Cán bộ không chỉ giữ mình trong sạch mà còn phải giám sát những người trong tổ chức. Trong phòng chống tham nhũng ý thức tự giác rất quan trọng, không thể hô hào chung chung. Tôi rất tán thành với nhận định của Quốc hội kỳ này là ý thức tự kiểm tra, giám sát nội bộ còn yếu”.

Cản trở lớn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng là bệnh thành tích

Trong cuộc trao đổi về những con số và vấn đề đáng chú ý tại báo cáo tình hình phòng chống tham nhũng năm 2010 của Chính phủ và báo cáo thẩm tra nội dung này của Ủy ban Tư pháp gửi đến Quốc hội, Tổng thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền lúc bây giờ cho rằng, một trong những cản trở lớn trong đấu tranh phòng chống tham nhũng hiện nay là bệnh thành tích.

“Việt Nam, người ta nói tham nhũng của chúng ta không nghiêm trọng như ở nhiều nước, tức là “ruỗng” từ trên xuống, mà chính là “tham nhũng vặt”. Tức là bôi trơn, hối lộ cho người thi hành công vụ, ví dụ ở lĩnh vực y tế, Giáo dục, có khi dăm ba chục ngàn cũng làm, nên đương nhiên là ở cấp cở sở phát hiện nhiều thì xử lý nhiều”, ông Truyền cho biết thêm.

Đấu tranh chống tham nhũng là phải biết hy sinh

 Trao đổi với báo Tuổi trẻ tại hành lang Quốc hội trước phiên đối thoại với Tổ chức Minh bạch quốc tế về tham nhũng trong giáo dục (sáng 28/5/2010), Tổng thanh tra Chính phủ khi còn đương chức Trần Văn Truyền cho biết, tham nhũng trong giáo dục đang phức tạp và khuyên những người đấu tranh phải biết hy sinh. Bản thân ông cũng phải hi sinh nhiều.

"Đấu tranh chống tham những, tiêu cực rất gian nan, khó khăn nên chúng ta phải có bản lĩnh, dám đương đầu và chấp nhận để đấu tranh. Nếu đấu tranh mà giải quyết được tình trạng tiêu cực thì đó là có lợi cho cái chung, đất nước đang cần, nhân dân đang mong", ông Truyền nói.

Tặng quà trong mối quan hệ bình thường thì pháp luật không cấm

 Năm 2008, trả lời phóng viên báo An ninh Thủ đô bên hành lang hội trường Quốc hội về việc tặng và nhận quà biếu, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền lúc bây giờ cho rằng: “Tặng quà trong mối quan hệ bình thường thì pháp luật không cấm. Đối với người Việt Nam chúng ta, trong những dịp lễ tết thường tặng quà nhau để thể hiện tình cảm. Việc này không những chỉ có ở cá nhân mà cả giữa cơ quan với cơ quan, giữa lãnh đạo với lãnh đạo... Tuy nhiên, hiện nay có hiện tượng lợi dụng việc tặng quà để tranh thủ vụ lợi”.

“Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh đó là vừa qua có một số người lợi dụng quà biếu để chạy chức, chạy việc, thậm chí là chạy tội... Điều này làm mất đi ý nghĩa chung của quà tặng. Vì vậy, chúng ta đã có quy chế cấm biếu quà, trường hợp nào được nhận, không được nhận, nhận thì trả như thế nào, trả lại ở đâu... Rất tiếc trong thời gian qua có nơi không thực hiện đúng việc này”, ông Truyền cho biết thêm.

Xử lý tham nhũng cán bộ nghỉ hưu dễ hơn

Theo tin tức trên báo Pháp luật TP.HCM, năm 2005, khi còn là Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra trung ương, ông Truyền từng khẳng định rằng: “Hiện nay tính chất tham nhũng ngày càng phức tạp. Mức độ tổn thất do tham nhũng cũng lớn hơn”. Bên cạnh đó, cách thức tham nhũng cũng rất đa dạng; có thể là vi phạm pháp luật để tham nhũng, cũng có thể bằng những cách rất hợp pháp như mua bán, đầu cơ đất đai.

"Qua những vụ tham nhũng lớn vừa rồi, chúng tôi nhận thấy xử lý cán bộ đã nghỉ hưu dễ hơn nhiều. Còn người gián tiếp mà đang tại chức, họ chạy (chức) rất dữ", ông Truyền nói.

Thu hồi nhà, đất của ông Truyền

 Như tin tức đã đưa, ngày 21/11, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có thông cáo báo chí về Kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất đối với ông Trần Văn Truyền, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ.

Nội dung bản thông báo kết luận kiểm tra cho biết, ông Trần Văn Truyền là cán bộ xuất thân từ gia đình có công với cách mạng, có quá trình cống hiến lâu dài, đảm nhiệm nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương và cơ quan Trung ương, có những đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền trên các cương vị và chức trách, nhiệm vụ được giao.Tuy nhiên, trong thời gian còn đương chức và khi về nghỉ hưu, ông Truyền đã có một số khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất.

Theo nội dung thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, căn nhà của ông Truyền bị yêu cầu thu hồi có địa chỉ tại số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 15, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Trong khi đó, thửa đất của ông Truyền bị yêu cầu thu hồi có địa chỉ tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre.

P.V (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục