Quả chanh leo (chanh dây) là một loại quả được dùng chế biến nước uống giải khát cho mùa hè nóng nực. Chanh dây cũng có tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ mà bạn có thể chưa biết.
Kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, quả chanh dây chứa dồi dào chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B, C, E, sắt, kali, magiê, phốt pho, canxi, kẽm, mangan, đồng, niacin và một lượng nhỏ các vi chất khác rất có lợi cho sức khoẻ.
Từ xa xưa, nhiều quốc gia trên thế giới đã dùng lá chanh dây để bào chế thuốc. Cành và lá chanh dây có tác dụng an thần, gây ngủ (nhẹ), giảm sự lo âu hồi hộp, hạ huyết áp (nhẹ), xoa dịu các cơn co giật (trong động kinh), giảm cơn đau bụng cơ năng và đau bụng kinh. Để giúp an thần, dễ ngủ, hạ huyết áp... bạn có thể lấy lá tươi (khoảng 100 gr) nấu nước uống hằng ngày.
Chanh leo chứa nhiều vitamin C, A và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể (ảnh minh hoạ)
Tốt cho hệ tiêu hóa. Chanh dây cũng thường được sử dụng để chữa trị các vấn đề tiêu hóa và các bệnh dạ dày. Hàm lượng chất xơ trong chanh dây rất tốt cho sức khỏe tiêu hóa. Nó hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng nhẹ, giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ. Các hạt của loại quả này cũng là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp làm sạch ruột kết và cải thiện tiêu hóa.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch: Các axit phenolic và flavonoid có trong chanh dây giúp ích rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu. Hợp chất polyphenol trong hạt chanh dây sẽ nới lỏng các tế bào bên trong thành mạch máu, giúp làm giãn mạch máu và giảm căng thẳng lên tim, giúp tim khỏe hơn. Chanh dây cũng chứa sterol thực vật có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Bổ sung Vitamin C: Uống nước chanh dây hàng ngày là nguồn cung cấp Vitamin C tự nhiên rất hữu hiệu. Các bà mẹ mang thai nên cố gắng uống đều đặn để bổ sung Vitamin C cho cơ thể.
Không chỉ thế, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, những người bị bệnh cao huyết áp và mạch vành uống nước chanh dây có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh nhờ axit citric kết hợp với canxi hóa giải tình trạng máu bị đông do tích tụ tiểu cầu.
Vì hạt chanh dây là nguồn chất xơ nên có thể ăn luôn cả hạt. Hạt của loại quả này giúp nhuận trường và chữa táo bón.
Thoa Nguyễn
Tổng hợp/Theo Nguoiduatin
Xem thêm video trên Tin Mới: Cách làm món thịt vịt xáo măng cực ngon