Tin mới

Những tác hại khôn lường khi bạn ăn nhiều thịt đỏ

Thứ tư, 24/05/2017, 10:10 (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa British Medical Journal, ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến bạn dễ mắc một trong 8 nhóm bệnh nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y khoa British Medical Journal, ăn nhiều thịt đỏ sẽ khiến bạn dễ mắc một trong 8 nhóm bệnh nguy hiểm, làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xem xét thịt đỏ là nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư. Món thịt phổ biến này thực sự tạo ra nhiều mối quan ngại lớn với sức khỏe con người.

Tăng nguy cơ tử vong sớm từ 8 nhóm bệnh

Nghiên cứu lọc ra hai nhóm đối tượng: 20% những người ăn ít thịt đỏ nhất và 20% những người ăn nhiều nhất. Các nhà khoa học nhận thấy rằng nhóm ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ tử vong sớm cao hơn nhóm ăn ít nhất tới 26%.

Ăn nhiều thịt đỏ còn có thể làm giảm tuổi thọ. Ăn mỗi phần thịt đỏ làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 13%.

Tiêu thụ thịt đỏ đã làm tăng tỷ lệ tử vong đến từ 8 nhóm bệnh: ung thư, bệnh tim, hô hấp, đột quỵ, tiểu đường, nhiễm trùng, bệnh thận và gan.

Mặt khác, thịt trắng là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Các nhà khoa học lọc ra hai nhóm tương tự: những người ăn thịt trắng nhiều nhất và ít nhất. Kết quả mà họ thấy được là những người ăn nhiều thịt trắng nhất giảm được 25% nguy cơ tử vong sớm.

Bệnh tim

Chất béo bão hòa và cholesterol trong thịt đỏ có thể gây hại cho tim, dù các nghiên cứu vẫn còn nhiều mâu thuẫn.

Tác hại khi con người sử dụng quá nhiều thịt đỏ đã được cảnh báo.

Ngoài ra, lượng muối trong thịt đỏ cũng cần được xem xét là nguyên nhân gây huyết áp cao, lượng sắt có thể gây bệnh tim, trụy tim.

Đột quỵ

Đột quỵ thiếu máu xảy ra do sự tắc nghẽn trong các mạch máu lên não. Các nhà nghiên cứu ở Đức tìm thấy những người ăn thịt đỏ nhiều nhất tăng 47% nguy cơ mắc tình trạng này, so với những người ăn ít nhất. Các nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa một chế độ ăn giàu protein và đột quỵ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng xem xét thịt đỏ là nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư. Món thịt phổ biến này thực sự tạo ra nhiều mối quan ngại lớn với sức khỏe con người.

Nhưng phát hiện mới này cho thấy, thịt đỏ đặc biệt có thể gây nguy hiểm. Protein từ gia cầm, hải sản, rau, các loại hạt và các loại đậu không liên quan đến nguy cơ gia tăng đột quỵ. Ăn trứng nhiều cũng làm tăng 41% nguy cơ đột quỵ xuất huyết, một tình trạng hiếm gặp khi một mạch máu trong não bị vỡ.

Tiểu đường

Một nghiên cứu khảo sát chế độ ăn của hơn 149,000 người trong vòng 4 năm. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều thịt đỏ (chiếm ít nhất 1/2 khẩu phần ăn mỗi ngày) tăng 48% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường so với những người ăn ít hơn,. Bên cạnh đó, những đối tượng này cũng có xu hướng tăng cân nhiều hơn, theo thời gian, điều này sẽ làm tăng đề kháng insulin – nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2. Ngược lại, với những người giảm tiêu thụ thịt đỏ, nguy cơ này cũng giảm được 14%.

Thịt đỏ rất giàu protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe về lâu dài. Các chuyên gia sức khỏe đề nghị không nên ăn quá 70g một ngày, tương đương với 3 lát thịt heo, một miếng thịt cừu hoặc 2 lát thịt bò nướng mỗi ngày. 

Trang Vũ (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news