Tin mới

Những tác hại nguy hiểm của ngải cứu không phải ai cũng biết

Thứ ba, 10/06/2014, 16:22 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Ngải cứu là cây thuốc vườn nhà rất giàu dược tính. Có thể sử dụng để chữa trị rất nhiều bệnh, nhất là các chứng bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây lại ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

(Tinmoi.vn)  Ngải cứu là Cây thuốc vườn nhà rất giàu dược tính. Có thể sử dụng để chữa trị rất nhiều bệnh, nhất là các chứng bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, những trường hợp sau đây lại ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

 

Cây ngải cứu (còn gọi là ngải diệp) thuộc họ cúc, thường mọc hoang, nhưng nay đã được trồng phổ biến ở nhiều nơi vì Công dụng y học của nó. Ngải cứu vốn được xem là một loại thuốc quý, chữa được nhiều bệnh và là một món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Những tác hại nguy hiểm của ngải cứu không phải ai cũng biết

Những tác hại nguy hiểm của ngải cứu không phải ai cũng biết mặc dù đó là vị thuốc quý

Thế nhưng, không phải trong mọi trường hợp sử dụng ngải cứu đều có lợi, đôi khi nó có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người.

1. Dễ gây sảy thai

Khi có thai, nếu chị em ăn ngải cứu với tần suất 1 đến 2 lần trong tuần thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bản thân và thai nhi, vì ngải cứu không gây kích thích tử cung. Nó có tác dụng xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng và được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp.

Những tác hại nguy hiểm của ngải cứu không phải ai cũng biết như sẩy thai

Mặc dù ngải cứu có tính an thai, tuy nhiên  Bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai có thể bị sẩy thai

Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đây cho thấy bà bầu ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung nên dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.Chính vì thế, bà bầu nên chú ý khi ăn ngải cứu để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

2. Gây biến chứng đối với người bị viêm gan 

Tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa bệnh, nhưng cũng là một thành phần có độc tính. Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó người bị viêm gan nên tránh xa món này.

3. Nguy hiểm đối với người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Một trong những tác dụng nổi bật của ngải cứu đó là giúp cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thể nó được xem là một vị thuốc nhuận tràng hiệu nghiệm. Thế nhưng, chính do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày một trầm trọng hơn.

Những tác hại nguy hiểm của ngải cứu không phải ai cũng biết đối với người bị viêm gam

Những tác hại nguy hiểm của ngải cứu không phải ai cũng biết và cần lưu ý

Những lưu ý khi sử dụng ngải cứu:

1.    Khi sử dụng lá ngải cứu sắc uống thay trà, chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi). Chỉ nên sử dụng theo từng đợt, khỏi bệnh thì nghỉ.

2.    Đối với những chị em cần dùng món “trứng gà ngải cứu” để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15g tươi), tránh dùng quá liều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng cho thêm ngải cứu. 

3.    Người bình thường, không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên, giống như nước trà.

Dã Quỳ (TH)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news