Những thói quen ăn sáng cực hại cho sức khoẻ

(Tinmoi.vn) Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để dung nạp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, ăn sáng đầy đủ và khoa học thì chưa hẳn tất cả đều biết rõ. Dưới đây là những thói quen ăn sáng rất có hại cho sức khoẻ.

(Tinmoi.vn) Bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để dung nạp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, ăn sáng đầy đủ và khoa học thì chưa hẳn tất cả đều biết rõ. Dưới đây là những thói quen ăn sáng rất có hại cho sức khoẻ.

Chỉ ăn trái cây

Ăn bữa sáng chỉ bằng trái cây – thói quen này thường gặp ở chị em, đặc biệt là những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, biện pháp này lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích.

Bởi vì trái cây chứa ít protein và calo nên không thể cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để tạo ra năng lượng và duy trì sự trao đổi chất bình thường của cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây như quả hồng vàng, cà chua, chuối… không thích hợp để ăn khi đói.

Vừa đi vừa ăn

Nhiều người (đặc biệt là dân văn phòng) do buổi sáng không có thời gian nên tranh thủ vừa ăn vừa đi bộ hoặc ăn khi chờ xe buýt…

Thói quen này không có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Chưa nói đến việc ăn khi đi ngoài đường có thể không đảm bảo vệ sinh, rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Những thói quen ăn sáng cực hại cho sức khoẻ 4

Sử dụng thức ăn thừa

Nhiều người nghĩ rằng tận dụng lại đồ ăn từ tối hôm trước cho bữa sáng để tránh lãng phí, lại thuận tiện. Nhưng ý tưởng này là một sai lầm lớn!

Các chuyên gia chỉ ra rằng thức ăn không giữ lại giá trị dinh dưỡng toàn vẹn sau thời gian dài lưu trữ. Thậm chí sau một đêm, thức ăn có thể sản sinh ra nitric có hại cho sức khỏe con người.

Ăn sáng sau khi vừa ngủ dậy

Rất nhiều người dậy sớm và ăn sáng ngay sau khi thức dậy. Nhưng trên thực tế, ăn sáng quá sớm (khoảng 5, 6 giờ sáng) không những không tốt mà còn có thể tổn thương dạ dày.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, sau một giấc ngủ dài, hầu hết các cơ quan của cơ thể vẫn lưu lại một phần của bữa ăn tối. Cơ quan tiêu hóa vẫn cần thời gian để "xử lý" và hấp thụ nốt phần ăn đó.

Nếu bạn ăn bữa sáng quá sớm, thức ăn sẽ chất chồng với nhau, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

Nếu thức dậy sớm thì tốt nhất nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể. Sau đó khoảng 20 đến 30 phút mới nên ăn sáng.

 Uống nhiều cà phê hoặc trà vào bữa sáng

Một tách cà phê hoặc trà có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và tăng sự trao đổi chất của bạn, nhưng bạn không nên uống quá nhiều.

Caffeine có trong cà phê, trà sẽ kích thích sản xuất hormone gây stress trong cơ thể, tạo cảm giác ngon miệng và thèm ăn khiến bạn ăn nhiều, tăng cân. Đồng thời, caffeine còn có tác dụng kích thích làm tăng tiết axit dịch vị, ảnh hưởng đến dạ dày.

Ăn sáng quá muộn

Ở các nước phương Tây thường có một bữa ăn gọi là “brunch” để chỉ những bữa ăn “lỡ cỡ” giữa bữa sáng và bữa trưa. Khuynh hướng “brunch” giờ cũng khá phổ biến trong giới văn phòng Việt Nam vì tiện, tiết kiệm thời gian và vẫn đủ no. Tuy nhiên, thói quen này không thật sự tốt cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Đào Thị Yến Thủy cho biết: “Bạn vẫn có thể đảm bảo đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể nếu dồn hết vào 2 bữa ăn chính một ngày. Nhưng nạp quá nhiều thức ăn và năng lượng cùng lúc sẽ dễ gây quá tải cho dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Vì vậy, tốt nhất bạn vẫn cần tách riêng bữa sáng với bữa trưa để duy trì thói quen ăn 3 bữa chính mỗi ngày”.

Ăn sáng bằng thực phẩm chiên, rán

 Ăn thức ăn chiên rán vào buổi sáng khiến bạn nhanh chóng bị đầy hơi, khát nước và chậm tiêu hóa do khi chiên, rán, thực phẩm được bao bọc một lớp dầu mỡ gây đầy bụng. Điều này sẽ gây mệt mỏi sau một ngày làm việc vất vả. Ngoài ra, thức ăn chiên, rán thường chứa rất nhiều đường syro và dầu mỡ nhiều nên nếu ăn nhiều có thể gây ra bệnh béo phì, ung thư.

Thoa Nguyễn (TH)

Video có thể bạn quan tâm Xem sát thủ đầm lầy xẻ thịt linh miêu

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục