Tin mới

Những thực phẩm mà người sau phẫu thuật nên kiêng

Thứ tư, 09/03/2016, 19:20 (GMT+7)

Sau khi thực hiện các phẫu thuật lớn nhỏ, bệnh nhân mổ cần kiêng khem những thực phẩm sau để có nhiều thời gian phục hồi trở lại.

Sau khi mổ, bạn cần thực hiện ăn uống đủ dưỡng chất nhằm đảm bảo cân bằng 4 nhóm thức ăn như tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ và vitamin và những thực phẩm có nhiều chất sắt.

Ngoài ra, chú ý chia nhỏ nhiều bữa ăn để giúp ruột dễ hấp thu và tiêu hóa sau mổ (nếu mổ ổ bụng). Các thức ăn phải được nấu chín, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, để tránh ngộ độc.Bên cạnh đó, bạn cần tránh các thực phẩm sau để không ảnh hưởng tới vết mổ và sức khỏe sau mổ.

Không ăn thức ăn kích thích

Sau khi mổ, bạn không nên ăn những thức ăn nhiều gia vị và kích thích như chua, cay, cứng, nóng.

Bởi những thức ăn này thường gây nhiệt miệng và không tốt cho sức khỏe. Nhất là những người mổ khoang miệng, amidan không nên ăn vì nó sẽ gây tích nhiệt độc, khiến vết thương hở mâng mủ.Những thức ăn cứng, khó nhai.

Sau mổ, bạn nên ăn những thức ăn lỏng để ruột dễ hấp thu và có lợi cho tiêu hóa. Bởi thế, bạn cũng nên loại trừ những thức ăn cứng khó tiêu hóa. Điều này nhằm giảm kích thích vết mổ.

Những thực phẩm lên men

Những thực phẩm như dưa, giá, cà muối hoặc các nước uống có gas… cũng nằm trong danh sách những thực phẩm mà người sau mổ không nên ăn.

Bởi sau mổ, bạn cần hạn chế tối đa những thực phẩm có men vi sinh sống để tránh những vấn đề không tốt về tiêu hóa hoặc nhiễm trùng.

Người sau phẫu thuật nên kiêng ăn dưa muối, cà muối. (Ảnh minh họa)

Kiêng ăn mỡ lợn

Những người mổ các bệnh về gan, mật, tụy không nên ăn các chất có mỡ như thịt mỡ lợn. Lý do vì ăn quá nhiều mỡ sẽ tăng gánh nặng cho nội tạng, đặc biệt là mổ tuyến tụy. Thế nên sau mổ, bạn nên hạn chế ăn ít hoặc kiêng ăn thức ăn có nhiều mỡ.

Chưa kể, những người béo, trước khi mổ không nên ăn thức ăn nhiều mỡ, nhiệt lượng cao, mỡ cơ thể nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc liền vết mổ.

Kiêng thực phẩm có thể gây dị ứng, đồ nếp

Sau mổ, bạn cũng nên kiêng ăn các thức ăn dễ tích hàn như gạo nếp, trứng vì theo đông y, những thực phẩm này ảnh hưởng tới quá trình hình thành sẹo. Cụ thể như món trứng có thể làm vết thương loang lổ như lang ben, thịt bò dễ gây co kéo da, hải sản, da gà hay gây ngứa...

Không ăn thức ăn nhiều chất xơ

Một số người sau mổ đại tràng hoặc hậu môn không nên ăn thức ăn xơ thô và nhiều chất bã như rau cần, quả đậu non, dứa, lạc, lương thực phụ, hạnh đào.

Nguyên nhân dù các thực phẩm giàu chất sơ rất tốt nhưng những người này không nên ăn vì để hạn chế số lần và lượng đi ngoài. Từ đó, nhằm giảm kích thích đối với vết mổ mới.

Vân Anh

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news