Nối thành công hai bàn tay bị đứt lìa

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành nối thành công hai bàn tay bị đứt lìa của một nam thanh niên tại Hà Nam. 

Mới đây, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành nối thành công hai bàn tay bị đứt lìa của một nam thanh niên tại Hà Nam. 

Dân Trí đưa tin cho biết, anh N.M.T (19 tuổi, Hà Nam) nhập viện trong tình trạng hai bàn tay bị đứt lìa, sốc tâm lý nặng nề. Các bác sĩ tại bệnh viện Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật nối hai bàn tay cho bệnh nhân.  

Nối thành công hai bàn tay bị đứt lìa 1

Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật thành công nối hai bàn tay bị đứt lìa. Ảnh: Dân Trí

Chia sẻ với Dân Trí, BS Bùi Mai Anh, phụ trách kíp phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân T, cho biết đã huy động hai kíp phẫu thuật cùng song song nối hai cẳng tay đứt lìa cho bệnh nhân bởi một ca phẫu thuật nối bộ phận đứt rời thường kéo dài cả chục giờ đồng hồ, trong khi thời gian sống của bộ phận đứt rời chỉ tối đa 10 tiếng. 

Sau 9 tiếng làm việc không ngừng nghỉ, xuyên đêm đến tận 5h30 phút sáng 17/4, các bác sĩ đã kết hợp nối xương, gân, mạch máu và thần kinh bằng vi phẫu thuật thành công. 9h sáng cùng ngày, bệnh nhân đã tỉnh, các ngón tay đã ấm nhưng tâm lý của bệnh nhân vẫn còn sốc.  

Cũng theo chia sẻ của BS Mai Anh, khó khăn chính trong quá trình phẫu thuật này chính là việc kết hợp xương nối sao cho không lắm ngắn quá nhiều xương trong khi bệnh nhân bị gãy phần xương tay phải sát với cổ tay. 

Trước đó, Người lao động cũng đưa tin cho biết, anh T. là công nhân của một xưởng gỗ. Khi đang đưa gỗ vào máy, chiếc máy sắc bén với phần lưỡi dao từ trên dập xuống đã cắt rời 1/3 dưới hai cẳng tay của nạn nhân.

Ngay lập tức, nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện tại địa phương cùng phần tay đứt lìa được bảo quản.  

Hiện sau 5 ngày phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, tay đã cử động được nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, vẫn cần được theo dõi thêm nếu bàn tay sống lại, bệnh nhân cũng cần trải qua quá trình luyện tập phục hồi chức năng để tránh nguy cơ bị dính gân, khiến bàn tay hoạt động kém, khó thực hiện những động tác tinh tế. 

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục