Tin mới

Nữ du khách nhiễm Covid-19 vào Nam ra Bắc, ngồi với nhiều người ở Circle K Chùa Láng

Thứ năm, 26/03/2020, 09:49 (GMT+7)

Tại Hà Nội đã xuất hiện dấu hiệu và yếu tố có nguy cơ rất cao gây ra ổ dịch khi có 1 du khách đến từ 8/3, nhưng ngày 24/3 mới phát hiện dương tính Covid-19. Cùng ngày, người này có ngồi tại cửa hàng Circle K phố Chùa Láng.

Phát biểu trong buổi họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội mới đay, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, thủ đô đã xuất hiện dấu hiệu và yếu tố có nguy cơ rất cao gây ra ổ dịch, đề nghị người dân phải có ý thức tránh tụ tập đông người, đeo khẩu trang nơi công cộng.

Nhìn lộ trình của nữ du khách nhiều người cảm thấy quan ngại. Ảnh minh hoạ

Ông Chung tiết lộ, hiện tại, thành phố đã phát hiện 1 ca dương tính là du khách nước ngoài, cụ thể là đến từ châu Âu qua Hà Nội từ ngày 8/3. Sau đó, người này vào Huế và quay trở lại Hà Nội rất nhiều lần.

Chiều 24/3, du khách này đến Bệnh viện Nhi Trung ương và nhận kết quả xét nghiệm dương tính.

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, sau khi có kết quả xét nghiệm, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đưa bệnh nhân vào phòng cách ly áp lực âm của Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm trẻ em.

Đến 16h30 ngày 24/3, cô gái này đã được chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cùng với người bạn trai.

Bước đầu du khách này cho biết, ngày 24/3, người này có ngồi tại cửa hàng Circle K địa chỉ tại số 73, phố Chùa Láng.

Bộ Y tế thông báo khẩn tìm người ở 6 địa điểm trên. Ảnh:  Bộ Y tế

"Quận đã rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và phát hiện có 4 nhân viên cửa hàng cùng khoảng 20 người đã ngồi trong cùng không gian trong phòng với người này", ông Phong nói và cho biết quận đã xác định được địa chỉ và liên lạc được với 11 trường hợp, 9 trường hợp đang tiếp tục rà soát để liên hệ, thực hiện cách ly.

Cũng theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, 2 người Đan Mạch này từng lưu trú tại các khách sạn của quận Hoàn Kiếm nên quận đã thông báo cho Hoàn Kiếm để rà soát các địa chỉ khách sạn bệnh nhân.

Trong khi đó, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, du khách này có họ là Horslund, 20 tuổi, người Đan Mạch, khi đến bệnh viện xét nghiệm chưa có triệu chứng.

Người này là khách du lịch và đã đi rất nhiều nơi, như Hà Giang, Hà Nội, Huế, Quảng Nam.
Cụ thể, cô gái từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha - Qatar trên chuyến bay QR0976, số ghế 037J đến Hà Nội ngày 8/3.

Khi đến Hà Nội, du khách này ở khách sạn Babylon Garden số 53 Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) từ ngày 9 - 12/3. Sau đó, cô gái này đặt tour tại khách sạn Babylon đi Hà Giang từ 12 - 15/3 (cùng 11 người khác).

Đến Hà Giang, cô gái này ở tại khách sạn Jasmine Hotel, xã Phương Thiện, TP.Hà Giang. Sau khi về đến Hà Nội, cô gái này ở khách sạn Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm vào đêm 15 - 16/3.

Tiếp đó, du khách này đã đi tour bằng xe giường nằm từ khách sạn Kingly Hotel vào Huế (Thừa Thiên - Huế), đến Huế ngày 17/3 và ở khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP Huế.

Ở Huế từ ngày 17 - 19/3, sau đó vào Hội An (Quảng Nam), ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại từ ngày 19 - 23/3.

Ngày 23/3, cô này bay chuyến VJ530, ghế I9E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7h30.

Tại Hà Nội, cô gái này tiếp tục ở Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, đến sáng 24/3 ăn sáng tại cửa hàng Mc Donald số 2 Hàng Bài.

Sau đó, du khách bắt taxi trên đường (không rõ hãng, biển số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương (vào cổng số 80 Chùa Láng) làm xét nghiệm chẩn đoán Covid-19.

Tại bệnh viện, cô gái này đi bộ vào Trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm, rồi ngồi chờ kết quả tại cửa hàng Circle K số 73 Chùa Láng suốt 4 giờ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news