Nữ tử tù mua “giống” để tự thụ thai trong trại giam sẽ thoát án tử?

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Trường hợp nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ đang có thai và dự kiến tháng 4/2016 sinh nên chị này sẽ được chuyển hình phạt từ tử hình sang tù chung thân theo quy định của pháp luật”.

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng: “Trường hợp nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ đang có thai và dự kiến tháng 4/2016 sinh nên chị này sẽ được chuyển hình phạt từ tử hình sang tù chung thân theo quy định của pháp luật”.

Vụ việc nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (42 tuổi, ở H.Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) làm quen và nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (27 tuổi, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản) giúp mang thai với giá 50 triệu đồng khiến dư luận xôn xao.

Nữ tử tù có thai sẽ thoát án tử hình?

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP. Hà Nội dẫn Điều 35 Bộ Luật Hình sự (BLHS) quy định về hình phạt tử hình như sau: “Tử hình là hình phạt đặc biệt chỉ áp dụng đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Không áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa thành niên phạm tội, đối với phụ nữ có thai hoặc phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi khi phạm tội hoặc khi bị xét xử.

Không thi hành án tử hình đối với phụ nữ có thai, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi. Trong trường hợp này hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân.

Trong trường hợp người bị kết án tử hình được ân giảm, thì hình phạt tử hình chuyển thành tù chung thân”.

Như vậy trường hợp chị Huệ đang có thai và dự kiến tháng 4/2016 sinh nên Huệ sẽ được chuyển hình phạt từ phạt tử hình sang tù chung thân theo quy định của pháp luật” – luật sư Cường nói.

Nữ tử tù mua “giống” để tự thụ thai trong trại giam sẽ thoát án tử? 1

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Liên quan đến việc có quy định nào xử lý phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng vì đã “giúp” nữ tử tù mang thai với giá 50 triệu đồng hay không? Luật sư Cường cho biết: “Hành vi của Nguyễn Tuấn Hưng là lấy tinh trùng cho Huệ bơm vào buồng trứng với giá 50 triệu đồng. Hành vi này chính là hành vi mua bán tinh trùng – một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Hiến, cho, tặng tinh trùng được thực hiện vì mục đích nhân đạo chứ không nhằm mục đích kinh doanh và phải tuân thủ các điều kiện do pháp luật quy định”.

Luật sư dẫn Khoản 3, Điều 11 của Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định: “Nghiêm cấm việc mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác”.

Khoản 2, khoản 3, Điều 4 - Luật này cũng quy định các nguyên tắc trong việc hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác làphải vì mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học, không nhằm mục đích thương mại.

Người có hành vi mua bán mô, phôi, bộ phận cơ thể người sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thực hiện nghiêm chỉnh việc quản lý, giam giữ tử tù

Luật sư Cường nêu quan điểm, hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có quy định rất chặt chẽ về quản lý, giam giữ tử tù. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện trên thực tế vẫn chưa nghiêm ngặt và đã có nhiều trường hợp nữ tử tù bị giam trong buồng biệt giam chờ ngày thi hành án nhưng vẫn mang thai như trường hợp của nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ. Vì vậy, theo tôi cần phải triển khai một số biện pháp sau đây để việc quản lý, giam giữ tử tù được thực hiện nghiêm chỉnh:

- Tăng cường công tác đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức cho các cán bộ quản giáo, các cán bộ công an… thực hiện việc quản lý, giam giữ đối với các tử tù nói chung và các phạm nhân khác nói riêng;

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát sinh hoạt của các tử tù, tạo tinh thần thoải mái, theo dõi tình trạng sức khỏ của các tử tù…

- Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những cán bộ quản giáo có hành vi bao che, dung túng, tạo điều kiện cho các tử tù thực hiện các hành vi trái pháp luật.

- Quy định chi tiết hơn việc quản lý tử tù: Về thời gian sinh hoạt, vệ sinh cá nhân, ngủ nghỉ, thời gian thăm nom, số lần gặp thân nhân, số lượng người được vào thăm phạm nhân, những đồ vật được phép nhận…

Trước đó, báo Thanh Niên, Người lao động đưa tin, cơ quan chức năng vừa đình chỉ công tác 4 cán bộ quản giáo thuộc một trại tạm giam ở tỉnh Quảng Ninh vì đã thiếu trách nhiệm, để nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) mang thai trong thời gian bị giam giữ tại đây.

Nguyễn Thị Huệ bị bắt từ tháng 4/2012 vì mua bán trái phép chất ma túy. Trải qua 2 phiên tòa sơ thẩm năm 2014, Huệ đã bị tuyên án tử hình.

Cơ quan chức năng làm rõ trong quá trình bị giam giữ, Huệ đã làm quen và nhờ phạm nhân Nguyễn Tuấn Hưng (SN 1989, đang chấp hành án phạt 30 tháng tù về tội trộm cắp tài sản) giúp mình mang thai với giá 50 triệu đồng.

Trong tháng 8/2015, Hưng đã 2 lần lấy tinh trùng của mình cho vào túi ni-lông, kèm theo bơm tiêm rồi để vào nơi Huệ sắp đặt trước. Sau đó, Huệ lợi dụng sơ hở trong thời gian được vệ sinh cá nhân vào buổi sáng để lấy túi tinh trùng mang vào nhà vệ sinh, dùng bơm tiêm tinh trùng vào tử cung…

Đến khi VKSND và cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh phát hiện thì tử tù Nguyễn Thị Huệ đã mang thai hơn 25 tuần. Thời gian Huệ dự sinh là vào cuối tháng 4/2016.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục