Tin mới

Nuốt đồng xu vào cổ họng, bé 6 tuổi ở Hà Nội suýt nguy kịch

Thứ bảy, 14/04/2018 09:57

Trong lúc đùa nghịch tranh giành đồng xu với em, bé trai Nguyễn Hoàng Quân đã bị đồng xu rơi vào cổ họng. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé bị nôn ọe và khó thở nên gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Trong lúc đùa nghịch tranh giành đồng xu với em, bé trai Nguyễn Hoàng Quân đã bị đồng xu rơi vào cổ họng. Ngay sau khi tai nạn xảy ra, bé bị nôn ọe và khó thở nên gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Ngày 13/4, bác sĩ Ngô Anh Vinh, Khoa Cấp cứu chống độc (BV Nhi Trung ương), cho biết, BV vừa gắp đồng xu ra khỏi cổ họng bệnh nhi Nguyễn Hoàng Quân (6 tuổi, Hà Nội).

Nuốt đồng xu vào cổ họng, bé 6 tuổi ở Hà Nội suýt nguy kịch 1

Phim X-quang cho thấy đồng xu trong cổ họng bệnh nhi.

Trước đó, vào đêm 10/4, bệnh nhi được đưa đến BV cấp cứu trong tình trạng khó thở và quấy khóc, khó chịu. Sau khi thăm khám và hỏi bệnh sử, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị hóc dị vật.

Kết quả chụp phim X-quang cho thấy, có dị vật cản quang ở vùng cổ, vị trí thực quản nên bác sĩ chỉ định nội soi lấy dị vật ngay trong đêm. Sau 30 phút thực hiện, các bác sĩ đã gắp ra từ thực quản bệnh nhi 1 đồng xu loại 5 Bath (tiền Thái Lan) có kích thước 2,5 x2,5cm.

Sau khi đồng xu được gắp ra ngoài, bệnh nhi đã tỉnh táo, hết khó thở. Hiện tại, bệnh nhi đã ăn uống bình thường và được xuất viện.

Nuốt đồng xu vào cổ họng, bé 6 tuổi ở Hà Nội suýt nguy kịch 2

Đồng xu sau khi được bác sĩ lấy ra.

Theo bác sĩ Ngô Anh Vinh, hóc dị vật là tai nạn rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Dị vật có thể là đồ chơi hoặc đồ vật có kích thước nhỏ (đồng xu, cúc áo). Những đồ vật này rất dễ rơi vào đường thở, gây tắc nghẽn đường thở, ngạt thở, suy hô hấp và có thể dẫn tới hậu quả vô cùng nguy hiểm, thậm chí tử vong nhanh chóng nếu không được xử trí kịp thời.

Khi trẻ bị hóc dị vật, gia đình cần tiến hành đánh giá tình trạng của trẻ và xử trí sơ cứu tại chỗ. Nếu trẻ bị dị vật đường thở có suy hô hấp thì phải nhanh chóng đưa bé đến sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Trang Vũ (Tổng hợp)