Nhận lời thách đố của bạn nhậu nuốt ốc sên sống, nam thanh niên phải nhâp viện trong tình trạng nguy kịch do bị viêm màng não.
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết vừa tiếp nhận một thanh niên bị viêm màng não nguy kịch do nuốt ốc sên sống, Dân Việt đưa tin.
Bệnh nhân là anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) được người nhà đưa đến Bệnh viện Đại học Y dược trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ, đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.
Được biết, trước đó trong cuộc nhậu với người bạn anh K đã nhận lời thách đố là nuốt con ốc sên sống. Khi về nhà, anh K nôn ói và tiêu chảy liên tục. Sau hai tuần chịu đựng anh K mới đến bệnh viện.
Nhận lời thách đố nuốt ốc sên sống, nam thanh niên bị viêm màng não nguy kịch. Ảnh Internet |
Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, Thần kinh đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm ký sinh trùng.
Liên quan đến vụ việc trên, PGS-TS-BS Bùi Hữu Hoàng – Trưởng khoa Tiêu hóa bệnh viện Đại học Y dược cho biết, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, có thể là một món ăn bổ dưỡng ở một số khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, để có thể trở thành thực phẩm, ốc sên phải được nuôi trong môi trường đảm bảo, theo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh.
Cũng theo ông Hoàng, bản thân ốc sên không có độc nhưng chúng thường ăn cỏ cây. Do đó, chúng là ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn. Chúng cũng có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Đây chính là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên.
TS BS. Nguyễn Bá Thắng, Phụ trách Khoa Thần Kinh, Trưởng Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y dược cho biết thêm: “Người bệnh bị viêm màng não do ăn phải các ấu trùng giun sán đang ký sinh trên cơ thể ốc sên sống. Sau đó, ấu trùng vào đường tiêu hóa, theo máu đến các cơ quan, xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương gây viêm não - màng não”.
Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sán sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong.
ThS BS. Lê Minh Nguyệt, Khoa Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược thì khuyến cáo, nếu ăn ốc sên chỉ nên sử dụng loại ốc sên khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần nội tạng. Đặc biệt, tuyệt đối không ăn ốc sên ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.
Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo các bạn trẻ đừng bao giờ dại dột chơi trò "nuốt ốc sên sống" trong cơn say vì cái giá phải trả có thể bằng cả mạng sống của mình.
Trang Vũ (tổng hợp)