Ở Scotland, bố mẹ đánh con là phạm tội hình sự

Việc đánh, tát trẻ nhỏ giờ đây đã trở thành tội hình sự tại Scotland sau khi quốc hội bỏ phiếu thông qua đạo luật mới.

Phán quyết này biến Scotland trở thành quốc gia đầu tiên tại Anh cấm sử dụng hình thức kỷ luật thể chất đối với trẻ dưới 16 tuổi.

Ở Scotland, bố mẹ đánh con là phạm tội hình sự 1

Hành động tát trẻ em là hợp pháp tại Anh, trừ khi người lớn sử dụng vũ lực vô lý. Ảnh: Getty

Các bậc phụ huynh và người chăm sóc trên khắp nước Anh được phép sử dụng vũ lực "hợp lý" để kỷ luật trẻ em. Nhưng chính phủ Scotland đã ủng hộ động thái để bảo vệ trẻ em không bị tấn công như người lớn.

Nghị sĩ John Finnie, người đã đề xuất thay đổi luật nói: "Điều đáng kinh ngạc là những công dân nhỏ tuổi nhất và dễ tổn thương nhất của chúng ta lại là những người duy nhất không nhận được sự bảo vệ này, và giờ là lúc để khắc phục điều đó".

"Hình phạt về thể xác không có chỗ ở Scotland thế kỷ 21. Đã đến lúc quốc hội chấm dứt nó vào tối nay", ông John Finnie nói thêm.

Dự luật của ông được thông qua trong giai đoạn một với 80 phiếu ủng hộ. Nhưng một số người lo ngại sự thay đổi này có thể hình sự hóa hàng nghì phụ huynh chỉ vì kỷ luật con cái.

Jamie Gillies đến từ nhóm chiến dịch Be Reasonable nói: "Tìm cách bảo vệ trẻ em nhiều hơn là rất đáng khen, nhưng lệnh cấm tát trẻ không phải cách để làm việc đó. Những rủi ro mà đề xuất này mang lại cho cuộc sống gia đình, công tác xã hội và cảnh sát nghĩa là nó gây hại nhiều hơn lợi. Chính phủ nên đầu tư vào các dịch vụ hiện tại vốn đã rất khó khăn và tăng cường khả năng để xác định, khắc phục tình trạng lạm dụng".

Ở Scotland, bố mẹ đánh con là phạm tội hình sự 2

Cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày hôm nay. Ảnh: Times Newspapers Ltd

Luật đánh trẻ của Anh

Trong luật của Anh, tất cả các vụ tấn công thể chất lên người lớn đều được coi là tấn công nhưng trẻ em lại không được bảo vệ như vậy.

Một người bị buộc tội tấn công trẻ em có thể nói họ chỉ dùng vũ lực như một hình thức trực phạt. Tất cả các hình thức trừng phạt thể xác tại trường và các mối trường giáo dục khác đều bị cấm hoàn toàn.

Sự bảo vệ trước "trừng phạt hợp lý" có thể được sử dụng cho trẻ dưới 16 tuổi tuổi. Tòa án sẽ xem xét:

- Bản chất của hình phạt

- Thời lượng và tần suất

- Tuổi của đứa trẻ

- Tác động đến thể chất và tinh thần.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục