Ông Thắm từng được tạo điều kiện khắc phục sai lầm

Nhiều "bất ổn" được phát hiện trong quá trình thanh tra ngân hàng Đại Dương đều đã thông báo tới ông Hà Văn Thắm nhưng ông này đã không tự khắc phục được những sai lầm của mình nên Ngân hàng Nhà nước đã chuyển vụ việc đến Bộ Công an.

Nhiều "bất ổn" được phát hiện trong quá trình thanh tra ngân hàng Đại Dương đều đã thông báo tới ông Hà Văn Thắm nhưng ông này đã không tự khắc phục được những sai lầm của mình nên Ngân hàng Nhà nước đã chuyển vụ việc đến Bộ Công an. 

 

Thông tin trên được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi Họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 29/10. 

Trả lời các câu hỏi của báo chí liên quan đến vụ bắt giữ, khởi tố ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ - Nguyễn Văn Nên cho biết: Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện trong quá trình thanh tra thường xuyên. Những vấn đề này cũng đã được thông báo tới ông Hà Văn Thắm và vị này đã có thời gian khắc phục, đưa ngân hàng hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên bản thân ông Thắm không tự khắc phục được sai lầm của mình nên Ngân hàng Nhà nước đã chuyển vụ việc đến Bộ Công an để khởi tố và bắt giam, ngăn chặn về những vi phạm quy định về tín dụng.

Ông Thắm từng được tạo điều kiện khắc phục sai lầm 5

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ, ông Hà Văn Thắm từng được tạo điều kiện nhưng ông không khắc phục được sai lầm. Ảnh: Vneconomy

Việc bắt giữ cũng được Bộ trưởng khẳng định là đúng pháp luật, cơ quan điều tra đang làm rõ thêm và sẽ có thông báo cụ thể khi kết luận. 

Trước đó, như tin tức đã đưa, ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Hà Văn Thắm để điều tra về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo Điều 179 Bộ luật hình sự. 

Chiều cùng ngày, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông báo về việc đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương đối với ông Hà Văn Thắm để phục vụ việc xử lý các vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm. 

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong quá trình triển khai Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ phê duyệt, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiến hành thanh tra pháp nhân, thanh tra chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng. 

Qua thanh tra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phát hiện một số vi phạm pháp luật nghiêm trọng của cá nhân ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương. 

Cùng với việc thực hiện các biện pháp hành chính trên, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các vi phạm tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương theo quy định của pháp luật. 

Theo H.Minh (tổng hợp)/Người Đưa Tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục