Ông Võ Kim Cự thôi chức Chủ tịch Liên minh HXT từ tháng 10

Các cơ quan chức năng đang tiến hành thủ tục để ông Võ Kim Cự bàn giao chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam từ 1/10 tới.

Các cơ quan chức năng đang tiến hành thủ tục để ông Võ Kim Cự bàn giao chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam từ 1/10 tới. 

VnexpressThanh Niên cho hay, ngày 13/9, nguồn tin từ VP Chính phủ cho hay các cơ quan có thẩm quyền đã làm quy trình để ông Võ Kim Cự (sinh năm 1957) nghỉ hưu, thôi giữ chức Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam từ tháng 10. Nhân sự khác sẽ được giới thiệu để thay thế vị trí của ông Võ Kim Cự theo đúng các quy định liên quan.

Ông Võ Kim Cự thôi chức Chủ tịch Liên minh HXT từ tháng 10 1

Ông Võ Kim Cự sẽ thôi chức Chủ tịch Liên minh HTX từ 1/10 tới. Ảnh: Thanh Niên

Nguồn tin cũng giải thích, việc tuần trước báo chí đưa tin ông Võ Kim Cự được kiêm nhiệm chức vụ Phó ban chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã không phải là "người đã bị kỷ luật mà vẫn được giao thêm chức vụ".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết thêm, vị trí Phó Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là chức danh kiêm nhiệm được giao cho Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. "Bất cứ ai giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thì sẽ kiêm nhiệm vai trò Phó ban đó, chứ không có chuyện bị kỷ luật mà vẫn được giao thêm trọng trách", ông Dũng nói.

Cũng theo nguồn tin này, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Phó ban Kinh tế T.Ư đang được làm quy trình để thay thế vị trí mà ông Võ Kim Cự để lại. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết lý do ông Võ Kim Cự được cho thôi chức.

Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 4/5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Ban bí thư ra quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ được giao đã xem xét chức danh của ông này để tham mưu cấp có thẩm quyền.

Vào tháng 8, Thủ tướng đã ký quyết định xóa tư cách nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005 - 2010, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự.

Vào tháng 4, do các sai phạm liên quan đến sự cố Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung, Ban bí thư quyết định cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định).

Theo kết luận của Ban bí thư, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai dự án.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục