Phát hiện chất gây ung thư trong hộp xốp đựng cơm, cốc dùng một lần

(Tinmoi.vn) Hộp xốp đựng cơm và các loại cốc dùng một lần đều tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Thông tin này vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố.

(Tinmoi.vn) Hộp xốp đựng cơm và các loại cốc dùng một lần đều tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Thông tin này vừa được các nhà khoa học Mỹ công bố.

Trong khuyến cáo mới nhất của mình, Hội đồng nghiên cứu quốc gia Mỹ khẳng định, chất styrene vốn tồn tại phổ biến trong cốc xốp, hộp đựng cơm bằng xốp và các đồ chứa thực phẩm dùng 1 lần, có thể đủ căn cứ để coi là một chất gây ung thư ở người. Kết luận do một nhóm gồm 10 chuyên gia về chất độc, hóa học và y tế, rút ra từ những nghiên cứu và khảo cứu phân tích của họ.

                                 Phát hiện chất gây ung thư trong hộp xốp đựng cơm, cốc dùng một lần 4

Tuy nhiên, báo Newsday dẫn lời của tiến sĩ Jane Henney, trưởng nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh, đây là kết luận của một quá trình đánh giá rủi ro. Tiến sĩ Henney, người từng giữ vị trí đứng đầu Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton, giải thích: "Tuyên bố đồng nghĩa có bằng chứng khoa học cho thấy chất styrene gây ung thư, nhưng có thể còn có những lý giải thay thế, chẳng hạn như sự may rủi, sai lệch hoặc các yếu tố nhầm lẫn".

Hội đồng Hóa học Mỹ từng lên tiếng bảo vệ styrene khi tuyên bố rằng: "Chất dẻo polystyrene đã được sử dụng trong các sản phẩm liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như cốc xốp đựng cà phê, hộp xốp đựng cơm hay đồ ăn sẵn, thìa dĩa, suốt hơn 5 thập niên qua.

Hồi đầu tháng này, các nhà khoa học Anh đã gióng lên hồi chuông báo động rằng, hơn 170 hóa chất nguy hiểm, bao gồm cả styrene, đang được sử dụng hợp pháp để sản xuất bao bì sản phẩm. Diễn đàn bao bì thực phẩm cảnh báo thêm rằng, các chất độc hại, vốn được phát hiện gây ung thư và làm khởi phát những biến đổi gen, có thể ngấm vào thực phẩm mà chúng chứa đựng.

Thoa Nguyễn

Theo Daily Mail

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục