Tin mới

Phát hiện nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường ở người Việt

Thứ hai, 23/03/2015, 10:09 (GMT+7)

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến gặp phải ở nhiều người Việt, nhất là ở độ tuổi trung niên. Bệnh gây phiền toái cho sinh hoạt và ăn uống của bệnh nhân. Mới đây, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguyên nhân chính gây tiểu đường ở người Việt.

 

Tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến gặp phải ở nhiều người Việt, nhất là ở độ tuổi trung niên. Bệnh gây phiền toái cho sinh hoạt và ăn uống của bệnh nhân. Mới đây, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nguyên nhân chính gây tiểu đường ở người Việt.

Kết quả nghiên cứu được công bố bởi các nàh nghiên cứu tại trường Y tế công cộng Harvaard ở Boston.

Đối tượng được tiến hành nghiên cứu là 352.000 người đến từ các nước châu Á(Trung Quốc và Nhật Bản) và hai ở phương Tây (Mỹ và Úc).

Thòi gian nghiên cứu kéo dài từ 4-22 năm và đối tượng khảo sát chính là thực phẩm mà đa phần chúng ta sử dụng trong bữa ăn hàng ngày là gạo trắng.

Trong quá trình nghiên cứu, 13.284 người đã mắc bệnh tiểu đường. Châu Á vẫn là khu vực có nhiều người mắc bệnh tiểu đường hơn. Trong đó, phụ nữ là đối tượng mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

                                               

Gạo trắng là thực phẩm chứa lượng đường cao gây tiểu đường cho người Việt (ảnh minh hoạ)

Kết luận được đưa ra: ăn gạo trắng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn ba bữa gạo trắng mỗi ngày dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn những người ăn 2 bữa/tuần.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng gạo có chỉ số đường huyết cao và đây chính là thủ phạm gây tiểu đường ở con người khi lượng thức ăn này được hấp thụ vào cơ thể.

Theo đó, chế độ ăn giàu chất đường bột của người Việt Nam chủ yếu là gạo trắng là nguyên nhân chính dẫn đến người Việt Nam bị đái tháo đường ở mức cao chứ không phải yếu tố di truyền.

Từ thói quen ăn uống này của người Việt, khoảng 70% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đáp ứng đường máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ bệnh tiểu đường tăng cao.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên hạn chế sử dụng gạo trắng cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, loại thực phẩm này là thiết yếu với cơ thể, vì vậy, bạn có thể thay gạo trắng abwngf gạo lứt, gạo lật nảy mầm vừa có giá trị dinh dưỡng cao mà hạn chế lượng đường hấp thụ vào máu và kiểm soát nguy cơ mắc tiểu đường

Xem video: Cách làm món sườn xào chua ngọt ngon cơm

 

 

 Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news