Tin mới

Phát hiện tác hại không tưởng từ việc ngủ ngáy - nó thực sự nguy hiểm!

Thứ năm, 12/07/2018 08:12

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra 1 tác hại không ngờ từ việc ngủ ngáy.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra 1 tác hại không ngờ từ việc ngủ ngáy.

Ngáy khi ngủ không còn là hiện tượng quá xa lạ nữa. Thế nhưng nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Úc còn chỉ ra 1 sự thật phũ phàng.

Đó là những ai ngủ ngáy to - nguy cơ họ bị sa sút trí tuệ và rối loạn trí nhớ là cực cao.

Chúng ta biết rằng, những người thừa cân béo phì sẽ càng làm cổ họng bị thu hẹp hơn khi ngủ, gây ra hiện tượng ngừng thở lúc ngủ, khiến họ ngáy to hơn.

Theo giới khoa học từ Đại học Sydney, Úc tình trạng này có thể làm co các bộ phận của não bằng cách giảm lượng oxy trong máu.

Nghiên cứu cho thấy, người mắc chứng ngưng thở khi ngủ bị giảm độ dày ở thùy thái dương trái và phải - đó là trung tâm trí nhớ của não và liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.

Những thay đổi não này có liên quan đến kết quả kém hơn trong bài kiểm tra trí nhớ. Trong bài kiểm tra này, người tham gia được đưa cho một danh sách 15 mục và yêu cầu nhớ lại sau 20 phút.

Phát hiện tác hại không tưởng từ việc ngủ ngáy - nó thực sự nguy hiểm! 1
 
Phát hiện tác hại không tưởng từ việc ngủ ngáy - nó thực sự nguy hiểm! 2
 

Giáo sư Sharon Naismith, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Kết quả cho thấy, những người ngưng thở khi ngủ - luồng khí qua mũi của họ và hàm lượng oxy máu thấp bị giảm chất xám ở thùy thái dương. Điều đó có nghĩa là thể tích não có liên quan đến tình trạng mất trí nhớ, sự tư duy, ghi nhớ của họ cũng thấp hơn hẳn.

Nghiên cứu này chỉ ra, chẩn đoán và điều trị ngưng thở khi ngủ là cơ hội để ngăn chặn sự suy giảm nhận thức trước khi quá muộn".

Nghiên cứu được công bố trên tờ European Respiratory.