Sau khi nhập mực kém chất lượng từ Hải Phòng, chủ cơ sở đã dùng hóa chất ngâm tẩy trắng mực hôi thối thành mực tươi rồi đưa ra chợ Long Biên (Hà Nội) tiêu thụ.
Chiều ngày 4/9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, CA quận Tây Hồ, Hà Nội phối hợp cùng Công an phường Yên Phụ kiểm tra và bắt quả tang một xưởng chuyên tẩy rửa các loại mực kém chất lượng thành mực tươi.
Xưởng chế biến này nằm khoảng đất trống ven bãi sông Hồng, trong ngõ 76 An Dương, phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội. Chủ cơ sở là bà Đỗ Thị Lan (32 tuổi, ở Cát Bi, Hải Phòng).
Mực hôi thối trước khi được tẩy trắng thành mực tươi
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg mực hôi thối bốc mùi nồng nặng trong các chậu nhựa, bao tải, nằm rải rác trên nền xi măng. Đặc biệt toàn bộ số mực này bị ruồi nhặng bu kín.
Bà Lan đã khai nhận, sau khi thu mua mực kém chất lượng với giá 15.000 đồng/kg từ Hải Phòng, chủ cơ sở “phù phép” mực hôi thối trở nên trắng phau, rồi đưa ra chợ Long Biên (quận Ba Đình) tiêu thụ với giá 60.000 đồng/kg. Mỗi ngày cơ sở này tiêu thụ ra thị trướng khoảng 300-500kg mực ngâm tẩy hóa chất.
Được biết, cơ sở này của bà Lan không có giấy phép và hóa đơn chứng nhận VSATTP, để tránh bị cơ quan chứ năng phát hiện, bà Lan đã dựng "xưởng" này ở khu đất trống ngoài ven bãi sông Hồng để chế biến.
Theo H.Nguyen/Nguoiduatin