Phẫu thuật thành công cho bé gái có trái tim ngoài lồng ngực

Em bé được sinh ra với một dị tật hiếm gặp khiến trái tim không nằm ở ngực như bình thường mà "rơi" xuống bụng và phình ra ngoài theo từng nhịp thở.

Em bé được sinh ra với một dị tật hiếm gặp khiến trái tim không nằm ở ngực như bình thường mà "rơi" xuống bụng và phình ra ngoài theo từng nhịp thở.

Chiều 23/8, Khoa Phẫu thuật tim mạch, BV Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, Bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một em bé 16 tháng tuổi có trái tim nằm ngoài lồng ngực.

[mecloud]hQR69Sj2Mg[/mecloud]

Đây là một trường hợp bệnh hiếm gặp, vì hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 150 người bệnh có trái tim nằm ngoài lồng ngực, được bao bọc bởi một lớp da mỏng, có thể gặp tổn thương và tử vong bất cứ lúc nào.

Bé gái V.H.B.T, sinh năm 2013, quê ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, được phát hiện bị bệnh tim từ khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé tím tái nhiều nên được chuyển đến chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện nhi. Sau một thời gian, bé được cho về nhà và tái khám thường xuyên. Tuy nhiên, bé lớn chậm hơn nhiều so với bình thường, tím tái ngày càng nhiều, có khối phồng to ở ngực và bụng.

Phẫu thuật thành công cho bé gái có trái tim ngoài lồng ngực 1

Em bé được sinh ra với trái tim nằm ngoài lồng ngực

Ngày 26/6/2015, bé được can thiệp phẫu thuật lần 1 để sửa chữa tổn thương trong tim. Vì bệnh tim của bé Bảo Tâm thuộc dạng phức tạp: tim chỉ có 1 buồng tống máu, máu lên phổi không đủ, khuyết xương ức và thành bụng làm tim và các cơ quan trong bụng lộ ra ngoài nên điều trị cho bé rất phức tạp.

Êkíp điều trị đã tổ chức hội chẩn tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM về trường hợp của bé bao gồm các chuyên gia thuộc nhiều khoa khác nhau: phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật nhi, tiêu hoá và gây mê hồi sức… để lựa chọn giải pháp tốt nhất điều trị.

Ngày 29/6/2015, bé được phẫu thuật đưa tim vào lồng ngực, đưa các cơ quan khác vào bụng, tái tạo thành ngực, thành bụng và tạo màng ngăn cách 2 khoang ngực và bụng riêng biệt. Sau mổ, bé được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch. Sức khoẻ bé hồi phục dần, được ra phòng bệnh với gia đình và xuất viện ngày 3/8/2015.

Trao đổi với báo VnExpress, Thạc sĩ, bác sĩ Cao Đằng Khang cùng tham gia êkip mổ cho biết, đây là lần đầu tiên ở Việt Nam phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm với trái tim nằm ở ngoài lồng ngực. Sau mổ, bệnh nhi được chăm sóc tích cực tại khu Hồi sức Tim mạch. Đến nay sức khỏe của bé hồi phục rất tốt, cải thiện hầu như 100% về mặt thẩm mỹ, chức năng của tim phục hồi khoảng 80-90%, tinh thần bé đã ổn định và đượcxuất viện. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi quá trình hồi phục, dự kiến một thời gian sau sẽ tiến hành một số can thiệp khác giúp bệnh nhi phục hồi các chức năng như một đứa trẻ bình thường.

Bác sĩ Khang giải thích: Dị tật tim nằm ngoài lồng ngực có nguyên nhân từ sự khiếm khuyết bẩm sinh không có sự ngăn cách giữa ngực và phổi khiến tim "rơi" xuống bụng thay vì nằm trên ngực như bình thường. Bệnh không gây đau nhưng ảnh hưởng đến chức năng của tim, làm mất thẩm mỹ, khiến trẻ tự ti, khó hòa nhập. Tình trạng này còn làm thiếu máu bơm lên phổi nên trẻ không đủ sức khỏe để phát triển như bình thường. Nếu không được phẫu thuật sớm, bé sẽ ngày càng tím tái và suy dinh dưỡng.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục