Phi công Vietnam Airlines đặt "nhầm" mã báo động khủng bố bị phạt 3 triệu

Liên quan đến vụ phi công Vietnam Airlines đặt "nhấm" mã báo động khủng bố trên chuyến bay VN 1266 tối ngày 16/12/2014, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với phi công này.

Liên quan đến vụ phi công Vietnam Airlines đặt "nhấm" mã báo động khủng bố trên chuyến bay VN 1266 tối ngày 16/12/2014, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với phi công này.

 

Ngày 15/1, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với phi công của hãng Vietnam Airlines là cơ trưởng Pechanec Marek (44 tuổi, quốc tịch Czech). Cơ trưởng Pechanec Marek (44 tuổi, quốc tịch Czech) điều hành chuyến bay VN 1266 đã không thực hiện đúng quy trình nhiệm vụ công việc nên đã làm ảnh hưởng đến hoạt động hàng không dân dụng.

Cụ thể, lúc 18h08 phút ngày 16/12/2014, chuyến bay VN1266, cơ trưởng là ông Pechanec Marek, đang hành trình từ TP.HCM đi Vinh đã xuất hiện "cảnh báo áp suất cabin". Tuy nhiên, trong quá trình xử lý tình huống, Pechanec Marek đã 2 lần xuất hiện "cảnh báo máy bay bị can thiệp bất hợp pháp" do đặt nhầm mã A3700 (tín hiệu báo khủng bố) thay vì đặt tín hiệu khẩn nguy (7700).

Thời gian xuất hiện “cảnh báo máy bay bị can thiệp bất hợp pháp” lần đầu khoảng 16 giây, lần hai khoảng 55 giây.

Phi công Vietnam Airlines đặt 'nhầm' mã báo động khủng bố bị phạt 3 triệu 5Phi công Vietnam Airlines đặt "nhầm" mã báo động khủng bố bị phạt 3 triệu

Cục Hàng không khẳng định, hành vi vi phạm của cơ trưởng Pechanec Marek được quy định tại điểm a, Khoản 3, Điều 15 trong Nghị định 147/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, với mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng.

Tuy nhiên, do phi công Pechanec Marek đã tự nguyện báo cáo sự cố, vi phạm hành chính vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ấn nhầm mã trong quá trình xử lý tình huống khẩn nguy nên Thanh tra Cục Hàng không đã xem xét tình tiết giảm nhẹ cho viên phi công này.

Như tin tức đã đưa, chuyến bay VN1266 của Vietnam Airlines tối 16/12 cất cánh từ TPHCM đi Vinh, khi đến gần sân bay Vinh đã gặp trục trặc kỹ thuật, áp suất trong khoang giảm đột ngột. Máy bay phải hạ độ cao khẩn cấp từ 11.000 m xuống còn 4.000 m và mặt nạ dưỡng khí bung ra.

Sau khi cơ trưởng khi thực hiện nhầm mã thông báo máy bay bị can thiệp bất hợp pháp, máy bay được hạ cánh khẩn cấp tại Nội Bài và Cảng hàng không Nội Bài tất cả các phương án khẩn nguy đã được triển khai, công tác an ninh được thắt chặt.

Vào lúc 19h15, máy bay cùng 135 hành khách và 7 thành viên tổ bay đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài. Sau đó, Vietnam Airlines đã chuyển toàn bộ hành khách sang máy bay khác để tiếp tục hành trình đến thành phố Vinh lúc 21h50 cùng ngày

H.Nguyên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục