Phó Thủ tướng họp khẩn "giải cứu" người nuôi lợn

Ngay khi về nước sau chuyến thăm 3 nước châu Âu, hôm nay 28/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp khẩn tìm giải pháp gỡ khó cho bà con nông dân trong bối cảnh thịt lợn rớt giá có nguy cơ phá sản.

Ngay khi về nước sau chuyến thăm 3 nước châu Âu, hôm nay 28/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã họp khẩn tìm giải pháp gỡ khó cho bà con nông dân trong bối cảnh thịt lợn rớt giá có nguy cơ phá sản.

Phó Thủ tướng họp khẩn 'giải cứu' người nuôi lợn 1

Giá thịt heo hơi xuống chạm đáy có nơi xuống chỉ còn 11.000 đồng/kg với loại ta và 17.000 đồng/kg với loại siêu nạc. Không ít trang trại lỗ hàng tỷ đồng, có người giết bỏ heo con. Ảnh: Internet

Theo thông tin trên VGP, VOV, sáng nay 28/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn với một số bộ, ngành để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho bà con nông dân chăn nuôi lợn.

Trước các ý kiến thảo luận đều cho rằng, từ cuối năm 2016 đến nay, ngành chăn nuôi lợn phát triển quá nóng dẫn đến cung vượt cầu quá lớn, giá thịt lợn giảm sâu đã ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân nghèo. Theo giá thị trường hiện nay giá lợn hơi chỉ quy đổi được 4 cốc trà đá.

Về việc này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, các địa phương tập trung đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm thịt tại thị trường nội địa.

Đồng thời, tuyên truyền hoặc có văn bản gửi các doanh nghiệp chế biến lớn, các khu công nghiệp, các đơn vị của lực lượng vũ trang để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các địa phương trong việc phối hợp các doanh nghiệp, cơ sở có năng lực dự trữ, chế biến, tiêu thụ tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè sắp tới.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Tài chính và các địa phương tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh áp dụng các giải pháp về công nghệ, quản lý phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí, giảm giá thành, giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành chăn nuôi, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Đồng thời tập trung mở rộng thị trường ngoài nước, đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương thực hiện là hướng dẫn ngay việc tạm dừng không cho phép tái xuất thịt lợn và các phủ tạng của lợn đông lạnh qua các cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở.

Đồng thời, phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo Sở Công thương làm việc với các doanh nghiệp chế biến, giết mổ, phân phối rà soát chi phí trong các khâu nhằm giảm các chi phí trung gian, giảm sự chênh lệch giữa giá thu mua và giá bán lẻ…

Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng có giải pháp hỗ trợ người chăn nuôi, đặc biệt nông dân trong việc giảm, giãn nợ, hạ lãi suất đối với các khoản vốn đã vay. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các Bộ chức năng, có giải pháp tháo gỡ khó khăn để tiếp tục ổn định phát triển chăn nuôi.

Trước đó, nhằm ổn định phát triển chăn nuôi, và cứu vãn tình trạng thê thảm của ngành chăn nuôi lợn, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ký công văn số 3511/NN-CN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giải pháp cấp bách.

Công văn nêu rõ, sau thời gian phát triển nóng của ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và chế biến thức ăn chăn nuôi đang bộc lộ một số tồn tại bất cập về thị trường, trong đó đặc biệt là thị trường thịt lợn, giá lợn hơi đang xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ, chế biến phát huy tối đa công suất và sản xuất các sản phẩm thành phẩm và dự trữ thịt lợn, góp phần tạo nguồn tiêu thụ sản phẩm đầu ra cho người chăn nuôi. Giải pháp cấp bách nữa là tăng cường công tác quản lý thị trường, giảm khâu trung gian, quản lý tốt giá cả, tạo thuận lợi cho người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục