Phương pháp phát hiện sớm bệnh ung thư tuỵ

(Tinmoi.vn) Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học công bố rằng họ đã tìm ra phương pháp phát hiện sớm bệnh ung thư tuỵ.

(Tinmoi.vn) Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học công bố rằng họ đã tìm ra phương pháp phát hiện sớm bệnh ung thư tuỵ.

Công bố ngày 18/3 bà Karolina Jabbar, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết nghiên cứu được tiến hành bằng cách đặt một chiếc ống bên trong miệng bệnh nhân sau đó luồn xuống dạ dày.

Phương pháp phát hiện sớm bệnh ung thư tuỵ 4

Điểm khác biệt so với nội soi là chiếc ống này sẽ chụp lại hình ảnh siêu âm của các bộ phận trong cơ thể bệnh nhân giúp các bác sỹ xem xét và nhận diện khối u tốt hơn.

Kết quả của cuộc nghiên cứu này đã đưa ra kỳ vọng sẽ phát hiện ung thư sớm, thời điểm ung thư có thể được ngăn chặn hay điều trị, và còn giảm nguy cơ phải thực hiện phẫu thuật không cần thiết.

Bà Karolina Jabbar cho biết thêm ngoài những khối u mới phát hiện, những khối u đã có từ trước cũng có thể được xét nghiệm bằng phương pháp này, với tỷ lệ chính xác là 90%, giúp xác định dễ dàng hơn nếu một bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật ngay hay không.

Chỉ có 5% bệnh nhân ung thư tụy sống được nhiều hơn 5 năm sau chẩn đoán vì các khối u thường âm thầm phát triển và di căn ra các bộ phận khác của cơ thể trước khi được phát hiện

P.V

Theo DM

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục