Quá khứ buồn và vết trượt của thiếu nữ đất Kinh Bắc

Sau khi bố mẹ chia tay, Dung lao vào con đường sống bầy đàn cùng những thanh thiếu niên khác để rồi lĩnh bản án 4,5 năm tù khi mới 14 tuổi.

 

 

Sau khi bố mẹ chia tay, Dung lao vào con đường sống bầy đàn cùng những thanh thiếu niên khác để rồi lĩnh bản án 4,5 năm tù khi mới 14 tuổi.

Quá khứ buồn và vết trượt của thiếu nữ đất Kinh Bắc 5

Thiếu nữ cầm đầu băng trộm cướp.

Nguyễn Thị Phương Dung (SN 1993) sinh ra trong một gia đình từng hạnh phúc khi có bố mẹ làm kinh doanh tại Từ Sơn, Bắc Ninh. Tuy nhiên, đến năm 12 tuổi, do không hợp nhau nên bố mẹ thiếu nữ này chia tay. Chính vì vậy mà cuộc sống của Dung bắt đầu có nhiều xáo trộn khi nay ở với mẹ, mai chán lại sang bên bố.

Cuộc sống thiếu sự yêu thương của cha mẹ đã khiến thiếu nữ này bắt đầu lao vào thú vui vào mạng internet để "chat" để rồi trở thành tội phạm khi mới ở tuổi trăng tròn.

Một phần vì buồn chán cảnh gia đình, một phần muốn được khẳng định mình mà thiếu nữ này đã lao vào thế giới ảo với cái tên Nguyễn Tú Linh.

Từ đó, Dung cũng bỏ nhà, bỏ học đi bụi cùng đám bạn quen trên mạng và sống bầy đàn, nay trong nhà nghỉ này mai ở nhà nghỉ khác. Cả bọn thuê nhà nghỉ ở chung, ăn chung và sống chung. Cái tên Nguyễn Tú Linh đã nổi danh trong "giang hồ", nơi những đứa trẻ ham chơi tụ tập. Được hỏi vì sao lại sống đông đúc như thế thì cô nữ quái hồn nhiên “để tiết kiệm chi phí, với cả sống bầy đàn vui hơn ở nhà”.

14 tuổi, cao gần 1m70, vóc dáng cân đối, khuôn mặt thanh tú cộng với 3 năm "ăn ghế đá, ngủ công viên" đã bồi đắp thêm cho Dung những đức tính ngang tàng, liều lĩnh của một "đại ca" khiến đám đệ tử vừa thích, vừa phải vị nể. Dung là "đại tẩu" từ năm học hết lớp 6 sau khi bỏ học theo đám bạn chát lên Hà Nội.

Dung còn khoe, tuy nhỏ tuổi nhất trong nhóm nhưng cô là người chỉ huy. Nhóm chỉ có 2 người là nữ, còn lại là nam, có người hơn Dung 5-6 tuổi nhưng vẫn chịu sự chỉ đạo của cô. Dung nói rằng mình không giỏi giang nhưng được cái tinh ranh trong việc “bày binh bố trận”.

Cũng từ ngày được "lên chức" đại ca, Dung đã tự cho mình ý nghĩ phải có trách nhiệm với nhóm. Vì phần lớn các anh em trong nhóm đều là những thiếu niên bỏ nhà đi nên không có nhiều tiền.

Số tiền ít ỏi mang đi được khỏi nhà rồi cũng hết, các thanh thiếu niên đi vay nợ rồi khất nợ rồi "nữ đại ca" bắt đầu nghĩ ra cách để kiếm tiền chi tiêu.

Cách duy nhất mà nữ đại ca này nghĩ ra để kiếm tiền chính là đi trộm cướp. Chính sau quyết định này, thiếu nữ đã trở thành nữ tướng cướp.

Để thể hiện đẳng cấp với các đàn em, đêm 13/8/2007, nhóm của Nguyễn Phương Dung đã lên kế hoạch bày binh bố trận trên đường 200, thuộc xã Trung Hoà, huyện Yên Mỹ, đánh anh Nguyễn Đình Bính, ở huyện Yên Mỹ, Hưng Yên để cướp tài sản.

Nhóm của nữ tướng cướp này đã dùng vũ khí đánh vào tay, người anh Bính rồi cướp đi chiếc xe Wave Alpha, cùng giấy tờ đăng ký và đi cầm đồ được 10 triệu đồng. Số tiền đó Dung dùng để trang trải chi phí thuê 3 nhà nghỉ và tiền nợ ăn chơi của nhóm.

Tâm sự với phóng viên của báo Công Lý về vết trượt trong quá khứ của mình, Dung bảo: “Em bỏ học từ năm lớp 6, giờ em 15 tuổi nếu không phạm tội, thì đang học lớp 9 và trong kỳ nghỉ hè”.

Sau khi nhận tin báo của nạn nhân rằng bị cướp xe, công an đã nhanh chóng điều tra 2 trong số những người cầm đầu của nhóm là Dung và bạn trai của Dung là Vũ Duy Vinh, 24 tuổi, trú tại xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

Sau một thời gian đấu tranh và điều tra, lực lượng công an tỉnh Hưng Yên đã bắt giữ cả nhóm thanh niên này khi đang sống bầy đàn trong một nhà nghỉ.

Với tội danh của mình, năm 2007, khi chỉ mới 14 tuổi, Dung bị kết án 4,5 năm tù giam vì tội “Cướp tài sản”.

Những ngày đầu trong trại giam, thiếu nữ đất Kinh bắc này tỏ ra bất mãn, chống đối lại quản giáo thậm chí còn gây gổ đánh nhau với bạn tù. Sau khi được các quản giáo tâm sự, thuần dưỡng, Dung đã học được tính kiên nhẫn và làm công việc dán giấy bạc trong trại giam Hoàng Tiến (Bộ Công an).

Cán bộ quản giáo Phân trại K1, Trại giam Hoàng Tiến kể, Dung làm việc chăm chỉ và bắt đầu học hát. Khi biết sắp được về nhà, ngày nào Dung cũng hát. Trong buồng giam, tiếng hát tuổi 17 trong veo của cô bé đã khơi dậy nhiều khát khao hoàn lương.

theo Công lý/HNM/CAND

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục