Quả sấu có tính mát, tác dụng thanh nhiệt, có thể dùng trị ho, tiêu đờm, nhiệt miệng, nổi mẩn,...Dưới đây là những bài thuốc tuyệt vời từ quả sấu cực kì đơn giản giúp chữa những bệnh mùa hè cực kì hiệu quả.
Chữa nhiệt miệng, đau họng
Lấy từ 4-6 g cùi quả sấu khô đem sắc với 2 bát nước còn nửa bát, uống sau bữa ăn sáng. Hoặc 8 g cùi quả sấu hãm với nước sôi uống trong ngày. Hoặc có thể lấy quả sấu chín đem dầm với muối hay đường ăn trong ngày.
Tác dụng giải rượu
Lấy 10 g cùi sấu đem hãm với nước sôi để uống, cách 30 phút lại uống một lần.
Chữa ho
Cùi quả sấu tươi 15 g, ngâm với ít muối, ngày ngậm 3-5 lần, tốt nhất nên ngậm vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ. Hoặc cùi sấu 25 g sắc với 250 ml nước còn 100 ml, chia làm 2 lần uống, khi uống cho thêm đường.
Kích thích tiêu hóa
Dùng 200g quả sấu tươi đã cạo vỏ đem hấp với đường, khi dùng pha với nước uống trong ngày. Ngày uống 2-3 lần.
Các món ngon từ sấu có lợi cho sức khỏe
Khó có thể bỏ qua món vịt om sấu, món ăn đặc sản miền Bắc được nhiều người yêu thích nhất là vào mùa hè vì nó có tác dụng thanh nhiệt. Dưới đây là hướng dẫn làm món vịt om sấu.
Nguyên liệu:
– 1 con vịt đã làm sạch khoảng 1kg -1,2kg
– 10 -12 quả sấu
– 0,5 kg khoai sọ loại nhỏ
– 5- 6 củ hành
– 10 lá mùi tàu, 1-2 nhánh rau ngổ
– Muối, tiêu, ớt sừng 1 quả ,gừng, nước mắm,1 củ tỏi, 5 củ sả
Cách làm:
– Vịt xát rượu gừng cho bớt hôi, chặt miếng vừa ăn đừng chặt nhỏ quá. Nhớ cắt phần trên phao câu vứt bỏ.
– Hành, tỏi, sả xắt lát mỏng.
– Ướp thịt vịt 1/3 muỗng canh muối ,1/2 muỗng canh hạt nêm,1/3 muỗng cà phê tiêu, cùng 1/2 (hành, tỏi, sả) . Để 30 phút cho ngấm.
– Khoai sọ rửa sạch, luộc qua với nước sôi khoảng 5ph rồi đem xả nước lạnh là có thể dễ dàng bóc vỏ mà không hề bị nhớt hay ngứa tay
– Sấu cạo vỏ ngâm nước lạnh
– Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ
Cho vịt vào xào săn
– Đun dầu nóng già cho 1/2 (hành + tỏi + sả )còn lại phi thơm. Tiếp đến cho thịt vịt xào săn.
– Cho sấu vào nồi đổ nước cho ngập thịt.
Thả sấu vào nồi vịt
– Khi thăm chừng thấy vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng. Đến khi khoai chín mềm nhưng không quá nát là được.
– Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi . Múc ra bát, ăn nóng.
Rắc rau mùi lên nồi vịt om sấu
Dã Quỳ (Tổng hợp)