Rau khoai lang (hay còn được gọi là đọt khoai lang) là một loại rau dân dã, phổ biến trong các bữa ăn. Bên cạnh vai trò là thức ăn, rau lang cũng là một vị thuốc chữa được khá nhiều bệnh thông thường.
Theo Đông y, rau lang tính bình, vị ngọt, không độc, bổ hư tổn, ích khí lực, kiện tỳ vị, tư thận âm. Chữa tỳ hư, kém ăn, thận âm bất túc. Kiêng kỵ với các trường hợp thấp trệ, tiêu chảy, viêm dạ dày đa toan, đường huyết thấp.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Trong ngọn rau lang có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này. Vì vậy, trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nên thường xuyên dùng món rau lang luộc.
Rau lang là một món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày |
Thanh nhiệt, giải độc
Canh rau lang, ngọn rau lang luộc… đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Đặc biệt, khi cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.
Bạn cũng nên ăn món này nhiều hơn vì nó còn có tác dụng ngừa mụn, trị mụn rất hiệu nghiệm.
Trị táo bón
Rau lang có nhiều chất xơ, tính mát, có lợi cho hệ tiêu hóa, là loại thực phẩm rất tốt để trị bệnh táo bón.
Trị buồn nôn, ốm nghén
Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.
Trị mụn
Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào vải đắp vào vết mụn.
Bảo An (tổng hợp)