Rửa tay rất quan trọng để phòng bệnh: 10 lỗi rửa tay nhiều người mắc

Rửa tay được xem là một biện pháp tự bảo vệ cơ thể chúng ta trước vi khuẩn và dịch bệnh. Nhưng hãy lưu ý những lỗi thường gặp khi rửa tay để phòng tránh. Cùng tìm hiểu chi tiết.

Rửa tay được xem là một biện pháp tự bảo vệ cơ thể chúng ta trước vi khuẩn và dịch bệnh. Nhưng hãy lưu ý những lỗi thường gặp khi rửa tay để phòng tránh. Cùng tìm hiểu chi tiết.

Khi còn nhỏ, chúng ta thường được dạy từ rất sớm phải rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Đây là một cách hiệu quả để giữ sức khỏe và tránh bị lây nhiễm bệnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập về những lỗi thường gặp khi rửa tay.

Rửa tay rất quan trọng để phòng bệnh: 10 lỗi rửa tay nhiều người mắc 1

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học ở Scotland đã tìm ra một phương pháp thay thế, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo có hiệu quả đáng kể hơn trong việc làm giảm số lượng vi khuẩn trung bình trên tay của bạn.

Vệ sinh tay là biện pháp can thiệp quan trọng nhất mà bạn có thể làm để ngăn ngừa nhiễm trùng, cũng như để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nhiễm trùng và vi-rút.

Các chuyên gia y tế cho rằng một số loại xà phòng kháng khuẩn nhất định có thể có hại hơn là có lợi.

Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kì (FDA), nên sử dụng dung dịch rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn nếu không có sẵn xà bông và nước.

Dưới đây là những lỗi rửa tay thông thường cần tránh:

1. Rửa tay không đủ lâu

Một nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (Mĩ) cho thấy 95% người dân không rửa tay đủ lâu để diệt vi trùng hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy thời gian rửa tay trung bình chỉ khoảng 6 giây. Nhìn chung có 15% nam giới và 7% phụ nữ không rửa tay sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Rửa tay rất quan trọng để phòng bệnh: 10 lỗi rửa tay nhiều người mắc 2
 

2. Chỉ rửa tay sau khi sử dụng phòng tắm

Khi tay bạn chạm vào nhiều thứ suốt cả ngày như nút thang máy, tay nắm cửa, hoặc ATM, bạn có nguy cơ bị nhiễm nhiều vi khuẩn hơn. Hầu hết mọi người thường rửa tay sau khi sử dụng phòng tắm.

Nhưng, điều quan trọng là bạn phải rửa tay sau khi chạm vào bất cứ thứ gì, đặc biệt là trong mùa lạnh và cúm.

3. Không chà xà phòng đủ lâu

Bạn rửa tay như thế nào? Bạn cần chà tay bằng xà phòng ít nhất từ 20 đến 30 giây. Chà vào lòng bàn tay, mu bàn tay và móng tay của bạn đúng cách.

Như hầu hết các vi trùng thường nằm ở đầu móng tay của bạn và trong khe giữa các ngón tay. Vì vậy, các khu vực này nên được rửa sạch mỗi khi rửa tay. Ma sát khi cọ xát cả hai tay là cách để loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ và vi khuẩn khỏi da.

4. Không lau khô kỹ bàn tay

Tầm quan trọng của phương pháp rửa tay sẽ bị lãng phí nếu bạn bỏ qua việc làm khô tay. Rời khỏi phòng tắm với bàn tay ẩm ướt có thể dễ dàng lây nhiễm vi trùng hoặc vi khuẩn từ bề mặt kế tiếp mà bạn chạm vào.

Nếu bạn có cả khăn giấy hoặc máy thổi khí trong phòng vệ sinh, hãy chọn khăn giấy.

Khăn giấy tốt hơn nhiều so với máy sấy cho bàn tay của bạn được làm khô đúng cách mà không bị nhiễm thêm vi trùng hoặc làm khô da. Nếu máy thổi khí là lựa chọn duy nhất, hãy đảm bảo rằng sấy bàn tay của bạn khô hoàn toàn.

5. Chỉ có nước nóng mới diệt vi trùng?

Nhiều người tin rằng rửa tay bằng nước nóng hoặc nước ấm có thể diệt vi trùng trên tay một cách hiệu quả.

Nhưng một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu kết luận rằng nước lạnh cũng làm giảm mật độ vi khuẩn tương tự như nước nóng, miễn là bàn tay của bạn được cọ rửa, rửa sạch và sấy khô đúng cách.

Để diệt vi khuẩn khỏi tay, bạn cần sử dụng nước sôi ở nhiệt độ 212 độ F (100 độ C)

6. Chạm vào các bề mặt khác ngay sau khi rửa tay

Rửa tay rất quan trọng để phòng bệnh: 10 lỗi rửa tay nhiều người mắc 3
 

Ngay sau khi rửa tay, bạn có chạm vào các bề mặt khác không? Nếu có, thì tốt nhất là bạn hãy tắt vòi nước hoặc mở cửa nhà vệ sinh công cộng bằng khăn giấy để giữ cho bàn tay không bị lây nhiễm vi trùng.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng 27% các vòi nước trong phòng tắm mang các loại mốc và 5% có tụ cầu khuẩn.

7. Dùng dung dịch rửa tay thay cho xà phòng

Dung dịch rửa tay có chứa cồn có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn hiệu quả. Tuy nhiên, nó có những hạn chế như không thể loại bỏ tất cả các loại vi trùng hoặc hóa chất độc hại, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kì (CDC).

Hầu hết mọi người sử dụng dung dịch rửa tay không đúng cách như không sử dụng đủ lượng chất lỏng. Nếu bạn đang sử dụng dung dịch rửa tay, nó có phần tốt để rửa tay.

8. Không rửa xà phòng trước mỗi lần sử dụng

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì (CDC), một nghiên cứu cho thấy rằng sinh vật gây bệnh có thể ẩn trong thanh xà phòng của bạn trong và sau khi sử dụng.

Vi khuẩn sống trong chất nhờn của xà phòng và khi không rửa qua trước khi sử dụng sẽ truyền vi trùng vào tay bạn.

Thay vào đó, hãy rửa xà phòng dưới nước chảy trước khi thoa lên tay để rửa sạch bụi bẩn. Luôn cất xà phòng ở nơi khô ráo.

Rửa tay rất quan trọng để phòng bệnh: 10 lỗi rửa tay nhiều người mắc 4
 

9. Không sử dụng xà phòng để rửa tay

Xà phòng có thể làm nhiều điều hơn là giữ cho bàn tay của bạn thơm tho. Những loại xà phòng được làm cùng hỗn hợp hóa học được sản xuất đặc biệt để đánh bay mầm bệnh ra khỏi da của bạn.

Tuy nhiên, rất ít bằng chứng cho thấy xà phòng kháng khuẩn sẽ tốt hơn trong việc ngăn ngừa bệnh tật.

Thay vào đó, hãy sử dụng xà phòng lỏng vì nó hiệu quả hơn xà phòng thường vì nó có ít chứa tạp chất hơn.

10. Sử dụng xà phòng từ máy rút xà phòng nạp lại

Bạn có thể nghĩ rằng máy rút xà phòng lỏng trong phòng tắm không có hại.

Nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng các máy rút xà phòng được nạp lại từ chai xà phòng lỏng lớn có thể dẫn đến sự gia tăng mật độ vi khuẩn trong tay của bạn so với các máy rút xà phòng đã được thay thế bằng cách nạp kín. Đây là một trong những lỗi rửa tay thông thường.

Lê Huy

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục