Rùng mình ghé thăm "Cánh đồng Chết" phủ đầy hộp sọ ở Campuchia

(Tinmoi.vn) Dù đã được đưa vào làm du lịch nhưng bất cứ ai đi sâu vào Cánh đồng chết đều có cảm giác nghẹt thở, rùng mình khi đập vào mắt mình là vô số hố chôn tập thể, có cái vô danh nhưng cũng lắm cái mang tên đầy tử khí.

(Tinmoi.vn) Dù đã được đưa vào làm du lịch nhưng bất cứ ai đi sâu vào Cánh đồng chết đều có cảm giác nghẹt thở, rùng mình khi đập vào mắt mình là vô số hố chôn tập thể, có cái vô danh nhưng cũng lắm cái mang tên đầy tử khí.

Tại Campuchia, cách chín dặm (14,5 km) từ Phnompenh, “cánh đồng chết” Choeung Ek đã trở thành một điểm thu hút đông đảo khách du lịch bởi sự kinh hoàng thu hút sự tò mò của du khách.

Choeung Ek cũng như một trong hàng ngàn mạng lưới khác trên khắp đất nước, nơi Khmer Đỏ thực hiện hành vi diệt chủng vào cuối những năm 1970. Dù đã được đưa vào làm du lịch nhưng bất cứ ai đi sâu vào Cánh đồng chết đều có cảm giác nghẹt thở, rùng mình khi đập vào mắt mình là vô số hố chôn tập thể, có cái vô danh nhưng cũng lắm cái mang tên đầy tử khí như: “Mộ 100 trẻ sơ sinh và mẹ”, “Mộ nhiều xác nhất với 450 xác”, “Mộ 166 người không đầu”, “Mộ 87 người mất tay, chân”. Ở giữa Cánh đồng chết có một đài tưởng niệm các nạn nhân xấu, bên trong chất khoảng 8.000 hộp sọ, nhiều xương sọ còn ghi dấu tích của những vụ tra tấn bởi nhìn kĩ sẽ thấy những đường nứt, những khe rãnh chạy dọc, chen ngang trên hộp sọ. 

Là nơi ghi dấu nỗi đau thảm khốc của nhân loại về tội ác diệt chủng của chế độ Pol Pot những năm 70. Cánh đồng chết Choeung Ek không phải là một địa điểm du lịch thường thấy. Khi đến Choeung Ek, du khách sẽ có cảm giác rùng mình hoặc bị ám ảnh khi nhìn thấy cảnh tượng kinh hoàng nơi đây. Những hộp sọ, những mộ chôn tập thể, rải rác xương người trên lối đi ở di tích lịch sử Cánh đồng chết Choeung Ek - một cảnh tượng kinh hoàng thực sự.

Ở giữa Cánh đồng chết có một đài tưởng niệm các nạn nhân xấu, bên trong chất khoảng 8.000 hộp sọ, nhiều xương sọ còn ghi dấu tích của những vụ tra tấn bởi nhìn kĩ sẽ thấy những đường nứt, những khe rãnh chạy dọc, chen ngang trên hộp sọ. Đây là chứng tích của những cú bổ bằng rìu, bằng dao, bằng khúc cây vào đầu nạn nhân.

Ngày nay, du khách đến thăm “Cánh đồng chết” thường treo vòng tưởng niệm các nạn nhân xấu số bên hàng rào. Đến thăm Cánh đồng chết, du khách sẽ hiểu rõ về một thời kỳ đen tối của đất nước Campuchia.

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   5

Tháp tượng niệm lưu giữ khoảng 8000 sọ nạn nhân

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   6

Mộ tập thể 166 nạn nhân không đầu

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   7

"Cây giết người" bên ngôi mộ trẻ sơ sinh và mẹ

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   8

Cầu nguyện ở bảo tàng Tuol Sleng

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   9

Quần áo của những người đã khuất

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   10
Xiềng gông dùng để giam giữ các nạn nhân

Rùng mình ghé thăm 'Cánh đồng Chết' phủ đầy hộp sọ ở Campuchia   11


Dã Quỳ (Tổng hợp)

 

Video có thể bạn quan tâm: Duy Mạnh khoe vợ và con trai trong MV mới

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục