Sáng nay 11/8, các cơ quan tư pháp công khai xin lỗi "tử tù" 43 năm

Liên quan đến vụ án oan chấn động Bắc Ninh, kéo dài suốt gần nửa thế kỷ, sáng 11/8, Liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương sẽ tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, ngụ tại Bắc Ninh), người mang thân phận tử tù suốt 43 năm qua.

Liên quan đến vụ án oan chấn động Bắc Ninh, kéo dài suốt gần nửa thế kỷ, sáng 11/8, Liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương sẽ tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (80 tuổi, ngụ tại Bắc Ninh), người mang thân phận tử tù suốt 43 năm qua.

[mecloud]JgbJlGKocZ[/mecloud]

Sáng nay 11/8, các cơ quan tư pháp công khai xin lỗi 'tử tù' 43 năm 1

Án oan chấn động Bắc Ninh: "Tử tù" Trần Văn Thêm bị oai sai 46 năm. Ảnh: Zing.vn

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, buổi công bố và xin lỗi sẽ diễn ra lúc 9h sáng nay tại Hội trường Trung tâm huyện Yên Phong, thị Trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Gia đình ông Thêm và người đại diện theo ủy quyên của ông Thêm đã nhận được giấy mời tham dự buổi lễ do lãnh đạo Liên ngành tư pháp Trung ương ký, vào ngày 10/8.

Lãnh đạo TAND cho biết sau khi công bố quyết định đình chỉ điều tra và công khai xin lỗi đối với ông Thêm, việc giải quyết bồi thường oan sai cho ông sẽ được tiến hành trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, chiều ngày 9/8, Tòa án Nhân dân Tối cao đã có cuộc họp liên ngành và thống nhất kết luận chính thức về vụ án hi hữu kéo dài suốt gần nửa thế kỷ của ông Trần Văn Thêm (xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh). Theo đó, vụ án của ông Trần Văn Thêm cách đây 46 năm là oan sai.

Căn cứ trên các cơ sở tài liệu có trên hồ sơ và xác định một số tài liệu có liên quan khác, các cơ quan tố tụng Trung ương kết luận: vụ án của ông Trần Văn Thêm bị truy tố tội giết người, cướp tài sản trong vụ án giết người tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) vào năm 1970- cách đây 46 năm là oai sai.

Theo Phó Chánh án Thường trực Tòa án Nhân dân Tối cao Bùi Ngọc Hòa, hiện các cơ quan thi hành tố tụng đang khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục cần thiết theo quy định của Luật Tố tụng để công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can với ông Trần Văn Thêm và công khai xin lỗi bồi thường theo quy định của Luật Bồi thường Nhà nước trong thời gian sớm nhất. 

Như tin đã đưa, vào năm 1970, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phú (cũ) xảy ra một vụ giết người, cướp của. Ông Trần Văn Thêm được xác định hung thủ gây ra cái chết cho nạn nhân (là em họ của ông) và cướp của.

Sau đó, ông Thêm bị kết án tử hình với tội danh giết người, cướp của.

Đến năm 1976, khi bị bắt trong một vụ án khác, đối tượng Phan Thanh Nhàn (59 tuổi, ở huyện Tam Dương, Vĩnh Phú) đã khai mình là thủ phạm trong vụ án gây ra cái chết cho em họ ông Thêm. Ông Thêm sau đó được về địa phương sinh sống nhưng không hề được chứng minh bị kết án oan.

Mới đây, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tìm thấy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm và các tài liệu liên quan trong hồ sơ lưu trữ nên đã quyết tâm nhanh chóng xử lý sự việc để chính thức minh oan cho ông Thêm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục