Sau 3 tháng chỉ đạo của Bí thư Thăng, tội phạm ở Sài Gòn giảm rõ rệt

Theo công an TP.HCM, sau 3 tháng thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, tình hình an ninh trật tự tại Sài Gòn đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, các loạt tội phạm đã giảm rõ rệt.

Theo công an TP.HCM, sau 3 tháng thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, tình hình an ninh trật tự tại Sài Gòn đã có dấu hiệu chuyển biến tích cực, các loạt tội phạm đã giảm rõ rệt.

Sau 3 tháng chỉ đạo của Bí thư Thăng, tội phạm ở Sài Gòn giảm rõ rệt 1

Tội phạm cướp giật, trộm cắp luôn gây nhức nhối, bất an cho người dân TP.HCM. Ảnh chụp màn hình

Mới đây, Công an TP.HCM khẳng định, sau 3 tháng (từ 16/2 đến 15/5), kể từ khi Bí thư Đinh La Thăng làm việc với Ban giám đốc công an TP.HCM, kết quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn được ghi nhận giảm so với giai đoạn cùng kỳ năm trước và so với thời gian liền kề.

Theo ghi nhận trong giai đoạn 3 tháng, tại TP.HCM đã xảy ra 1.173 vụ phạm pháp hình sự, giảm 86 vụ tương đương 6,83%, so với giai đoạn cùng kỳ; giảm 67 vụ tương đương 5,4% so với giai đoạn liền kề. 6 loại án hình sự trong giai đoạn 3 tháng qua, được xác định là giảm gồm: giết người, cướp, cướp giật, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích.

Lực lượng công an đã khám phá 778 vụ, đạt tỷ lệ 66,32%, bắt giữ 902 đối tượng. Công an đã xác minh, bắt, lập hồ sơ 2.810 đối tượng phạm tội hình sự và tệ nạn xã hội, triệt phá 655 băng ổ nhóm với 2.546 đối tượng.

Tuy nhiên, qua thống kê của công an TP.HCM có thể thấy loại hình tội phạm đặc trưng của TP.HCM là: cướp giật, trộm cắp…đã giảm nhưng không đáng kể và còn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số vụ phạm pháp hình sự.

Qua 3 tháng trên địa bàn xảy ra 66 vụ trộm cắp, giảm 68 vụ tương đương với 9,85% và chiếm tỷ lệ cao, tức hơn 53% trong cơ cấu phạm pháp hình sự. Phần lớn các vụ trộm là trộm xe, nhưng diễn biến phức tạp là có nhiều vụ trộm đột nhập nhà dân, khoắng đi tài sản có giá trị lớn...

Về vấn nạn cướp giật, 3 tháng xảy ra 218 vụ, chỉ giảm 10 vụ tương đương 4,38% so với giai đoạn liền kề và chiếm 18,58% trong tổng số vụ phạm pháp hình sự. Điều bất ngờ, khi phân tích trong số 185 đối tượng cướp giật bị bắt giữ, công an TP.HCM chỉ ra số đối tượng sống tại TP.HCM chiếm tới 84,87%.

Ngoài ra, Công an TP.HCM cho biết đã gọi răn đe 4.394 đối tượng, lập hồ sơ 303 đối tượng nghiện ma túy; kiểm tra 16.020 lượt hộ dân, khách sạn, nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê; lập 16.417 biên bản xử lý các trường hợp vi phạm. Bắt, vận động đầu thú 144 đối tượng có quyết định truy nã.

Các lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, lực lượng Cảnh sát cơ động qua tuần tra đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, bắt quả tang và tạm giữ nhiều công cụ phương tiện vi phạm.

Qua công tác tuyên truyền, quần chúng nhân dân đã cung cấp 180 tin liên quan an ninh trật tự, trong đó có 82 tin có giá trị; quần chúng trực tiếp bắt 9 vụ, 11 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 12,3 triệu đồng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục