Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế "lạ lẫm"

Khi dư luận còn chưa hết xôn xao về màu sơn mới làm mất đi vẻ cổ kính tại Văn Miếu - Quốc Tử giám, Hà Nội, thi mới đây đến lượt Bia Quốc học Huế lại khiến người đồng tình, kẻ phản đối vì màu sơn mới sau khi trùng tu.

Khi dư luận còn chưa hết xôn xao về màu sơn mới làm mất đi vẻ cổ kính tại Văn Miếu - Quốc Tử giám, Hà Nội, thi mới đây đến lượt Bia Quốc học, Huế lại khiến người đồng tình, kẻ phản đối vì màu sơn mới sau khi trùng tu.

Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế 'lạ lẫm' 1

Bia Quốc Học được khánh thành vào năm 1920. Ảnh tư liệu

Sau gần 3 tháng trùng tu với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng, Bia Quốc học - Huế bỗng được khoác màu sơn mới vàng và rực rỡ hơn. Từ đây, những ý kiến trái chiều cũng bắt đầu xuất hiện.

Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế 'lạ lẫm' 2

Theo kế hoạch trùng tu, phần nền móng ở khu vực đài sẽ được tháo dỡ gạch bị nứt gãy, lớp gạch lát bị hư hỏng, lớp vữa láng bậc cấp, đào đất nền móng bị sụt lún. Ảnh tư liệu

Bia Quốc học (hay bia tưởng niệm các chiến sỹ trận vong) nằm tọa lạc bên bờ sông Hương, trước cổng Trường chuyên Quốc học Huế.

Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế 'lạ lẫm' 3

Ngoài ra, sẽ gia cường móng, xây bù gạch chỉ, bơm vữa vào các khe nứt và phần tiếp giáp móng gạch với bê tông. Ảnh tư liệu

Bia được xây dựng và đưa vào khánh thành từ năm 1920 dưới thời vua Khải Định để tưởng niệm binh sĩ người Việt và người Pháp tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế 'lạ lẫm' 4

Phần bia sẽ được bóc lớp vữa, tháo dỡ ngói lợp bị hư hỏng, tháo gạch men trang trí, đục phần gạch mủn mục, nứt gãy; tô trát lớp vữa bị bong tróc bằng vữa tam hợp. Ảnh tư liệu

Sau gần 100 năm sau, công trình này có dấu hiệu xuống cấp khi chân móng và tường bị đứt gãy, có nguy cơ sụp đổ. 

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, Bia Quốc học là công trình mang yếu tố văn hoá truyền thống, hài hoà với môi trường, không gian kiến trúc của sông Hương và trường Quốc Học. Vì vậy, việc trùng tu cần phải được thực hiện một cách cẩn trọng.

Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế 'lạ lẫm' 5
Lợp lại ngói ống men trong đó có tận dụng ngói cũ 30%; tu bổ các họa tiết trang trí, bổ sung hoa văn trang trí bị hư hỏng. Ảnh: VOV

Tháng 11/2016, UBND TP Huế quyết định trùng tu bia Quốc học và giao cho trung tâm Công viên cây xanh Huế làm chủ đầu tư.

Trên VOV dẫn lời TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, công trình không thuộc Trung tâm bảo tồn di tích làm, tuy nhiên, ông nhận xét cách làm của đơn vị thi công là khá ổn. Hầu hết vữa của công trình đã mủn nát, gạch vỡ nhiều, kết cấu kém chịu lực và một số nơi có nguy cơ sụp đổ nên cần được trùng tu để đảm bảo an toàn.

Sau Văn Miếu Quốc Tử Giám đến lượt Bia Quốc học Huế 'lạ lẫm' 6

Công trình này được phủ lên một màu sơn vàng chói, lạ mắt, không còn nét cổ kính như trước. Ảnh: TTTĐ

Trên VietNamNet dẫn lời ông Lê Văn Quảng - Phó giám đốc Phân viện Khoa học & Công nghệ miền Trung cho biết, đơn vị phụ trách tư vấn thiết kế cho biết, việc trùng tu dựa trên nguyên bản của các chi tiết trong công trình.

Theo lơi ông Quảng, màu sơn và các vật liệu xây dựng khác được dùng bằng nguyên vật liệu truyền thống. “Màu mới vì là mới làm. Mới phục hồi thì không có cách gì làm cho nó cũ được, một thời gian sau sẽ trầm lại màu và không mới nữa”, ông Quảng cho biết.

Tuy nhiên, trái ngược với những ý kiến trên, TS Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Huế lại nhận định, màu hiện tại của bia Quốc học giống như “màu cải lương, tuồng chèo”, nhìn rất chói mắt.

Theo lời ông Hằng, bất kể trước đây bia Quốc học màu gì thì cũng không thể là màu vàng khè như hiện tại. 

Ông Hằng nhận định: "Vấn đề nghiêm trọng ở đây chưa phải là màu sắc lòe loẹt mà là việc người ta đã cạo sạch những hoa văn trang trí trên công trình. Giá trị lớn nhất của công trình là hoa văn trang trí có tính biểu tượng chung cho văn hóa truyền thống Việt, cụ thể là Huế, mà họa sĩ đã lấy tinh thần từ bình phong Huế, kiến trúc Huế để đưa vào".

“Đầu tư tiền tỷ để làm việc đó là vô bổ. Chỉ cần dùng tiền đó xử lý, gia cố móng cho chắc để không sập là được rồi” - ông Hằng cho hay.

Đồng tình với ông Hằng, dư luận và cư dân mạng xã hội lại cũng đưa ra nhiều ý kiến trái chiều. Đa số ý kiến cho rằng, công trình đã làm mất đi vẻ thẩm mỹ cũng như phá vỡ công trình không còn như nguyên bản.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, việc trùng tu công trình là nên làm vào thời điểm này vì những xuống cấp trầm trọng của Bia Quốc học và cho rằng công trình chưa hoàn thiện nên màu sắc ở đây không hẳn là như hiện trạng đang thấy.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục