Sẽ kiểm điểm 9 địa phương, đơn vị để xảy ra việc "cả nhà làm quan"

Về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Nội vụ sẽ kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Nội vụ sẽ kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với tổ chức, cá nhân có liên quan.

Sẽ kiểm điểm 9 địa phương, đơn vị để xảy ra việc 'cả nhà làm quan' 1

Chánh văn phòng Bộ Nội Vụ Nguyễn Tiến Thành công bố thông tin 9 địa phương dính đến tình trạng "cả họ làm quan". Ảnh: PLO

Theo thông tin trên TTXVN, Pháp luật TP. HCM, sáng nay 17/2, tại buổi họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ, ông Nguyễn Tiến Thành – Chánh văn phòng Bộ Nội vụ đã thông tin kết luận của Bộ Nội vụ về việc “cả nhà làm quan” tại 9 địa phương, đơn vị.

Chánh văn phòng Bộ Nội vụ cho biết, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra các vụ báo chí phản ánh về việc lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình phụ trách, quản lý.

Trong năm 2016, dư luận rộ lên thông tin về việc "cả nhà làm quan " xảy ra ở 9 địa phương, đơn vị gồm: tỉnh Hà Giang; xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An; huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế; huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk; tỉnh Bình Định; huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thuộc Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính; tỉnh Yên Bái; Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng. 

Trước tình hình đó, Bộ Nội vụ đã khẩn trương kiểm tra, rà soát, xác minh các hồ sơ, tài liệu liên quan đến các trường hợp theo thông tin báo chí phản ánh. 

Thời gian tiến hành thanh tra từ ngày 31/10/2016 đến ngày 03/11/2016. Qua xác minh, kiểm tra Bộ Nội vụ cho biết: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương này là 60 người. Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 người; số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người, chỉ 2 người không có quan hệ họ hàng với lãnh đạo địa phương. 

Các tồn tại, thiếu sót trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm được Bộ Nội vụ chỉ rõ như sau: Tại thời điểm bổ nhiệm, một số trường hợp còn thiếu một hoặc một số tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ tin học như trường hợp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang; Sở Tài nguyên và môi trưởng tỉnh Yên Bái; Chi cục Kiểm lâm thuộc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế.

Có tình trạng bổ nhiệm một số trường hợp không có văn bản đề nghị và phê duyệt chủ trương bổ nhiệm như Chi cục Kiểm lâm thuộc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Định; Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong đó có 1 trường hợp có trình độ chuyên ngành không phù hợp với vị trí việc làm như ở huyện Buôn Đôn, Đăk Lắk) và 1 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP vượt chỉ tiêu được giao như ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Phát biểu tại họp báo Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho biết Bộ Nội vụ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị nhanh chóng tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm sai quy trình vừa được phát hiện; xem xét theo thẩm quyền việc miễn nhiệm chức vụ đối với các trường hợp không đáp ứng theo quy định. 

Thứ trưởng Thăng nhận định, những trường hợp sai phạm trên là bài học rất sâu sắc trong công tác tổ chức cán bộ. Bộ Nội vụ đang tiến hành rà soát lại các văn bản hiện hành về vấn đề này, nhất là về các nội dung phân cấp, quy hoạch; tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm đối với cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo quản lý để chỉnh sửa, bổ sung quy định cho phù hợp và chặt chẽ hơn. 

Việc sửa đổi này cũng nhằm xử lý nghiêm những trường hợp suy thoái, "tự diễn biến," "tự chuyển hóa", không bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình bổ nhiệm, năng lực và hiệu quả công tác thấp, nhất là những trường hợp người nhà, người thân của cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp. 

Cũng theo lời ông Thăng, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy định về đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, đáp ứng yêu cầu cải cách công vụ, công chức bảo đảm đúng thực tế, chuẩn mực, phù hợp với cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, khắc phục bất cập hiện nay là còn hiện tượng nể nang, né tránh, ngại va chạm, bình quân chủ nghĩa, hướng tới mục tiêu trong công tác cán bộ là "đi tìm người tài chứ không tìm người nhà".

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục