Sở GD-ĐT Hà Nội: Cấm tổ chức thi chọn HS lớp chuyên

Nhiều năm gần đây, tình trạng cha mẹ cố gắng để cho con thi vào lớp chuyên diễn ra ngày càng phổ biến. Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các trường không được tổ chức thi vào lớp chuyên.

Nhiều năm gần đây, tình trạng cha mẹ cố gắng để cho con thi vào lớp chuyên diễn ra ngày càng phổ biến. Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có công văn yêu cầu các trường không được tổ chức thi vào lớp chuyên.

Trả lời trên báo Dân Việt, ông Phạm Văn Đại- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2015-2016, các trường THCS tuyệt đối không được tổ chức thi, kiểm tra sát hạch để xếp lớp đầu năm.

“Đặc biệt các hoạt động thi, kiểm tra, sát hạch để chia lớp đối với học sinh lớp 6 mới vào trường là hoàn toàn bị cấm”, ông Đại nhấn mạnh.

Sở GD-ĐT Hà Nội: Cấm tổ chức thi chọn HS lớp chuyên 1

Cấm hoàn toàn các hoạt động thi, kiểm tra, sát hạch để chia lớp đối với học sinh lớp 6 mới vào trường

Cũng theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT, các trường trên địa bàn thành phố phải thực hiện nghiêm túc việc không tổ chức lớp chuyên ở THCS, trừ các trường năng khiếu về nghệ thuật và thể thao.

Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nội cũng khuyến khích các phụ huynh phát hiện việc ôn luyện, tổ chức thi, kiểm tra, sát hạch dưới mọi hình thức để xếp lớp, tuyển chọn học sinh vào các lớp chuyên… ở các trường THCS trên địa thành phố báo cáo về Sở.

Trước đó ngày 17/3/2015, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã ký công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo không tổ chức thi tuyển vào lớp 6. Văn bản này nhắc lại chỉ thị số 5105 ngày 3/11/2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, yêu cầu “không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học, không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 6”. Việc ra văn bản yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc tuyển sinh lớp 6, không tổ chức thi để xếp lớp nhằm bảo đảm giáo dục toàn diện, khắc phục việc dạy học quá tải ở tiểu học.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng ra văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP gồm trường mầm non, tiểu học, THCS tuyệt đối không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho nhà trường, kể cả việc bán hồ sơ, vận động phụ huynh có con học trái tuyến góp kinh phí. Đặc biệt, trong thời gian tuyển sinh từ 1/7 đến ngày 15/7, các trường không được tổ chức bán sách giáo khoa và tổ chức may đo đồng phục học sinh. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Lê Vy (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục