Sóc Trăng: Bé gái 3 tuổi có 4 quả thận

Bé gái 3 tuổi nhập viện vì tiểu rỉ ướt âm hộ suốt ngày đêm, nhiễm trùng tiểu được các các sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp.HCM chuẩn đoán là do em có tới 4 quả thận.

Bé gái 3 tuổi nhập viện vì tiểu rỉ ướt âm hộ suốt ngày đêm, nhiễm trùng tiểu được các các sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp.HCM chuẩn đoán là do em có tới 4 quả thận.

 

Ngày 7-11, bé Thạch Thị Xà Phia (3 tuổi, quê Sóc Trăng) nhập viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vì ểu rỉ ướt âm hộ suốt ngày đêm, nhiễm trùng tiểu.

Ngày Ngày 11-12, thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Hùng - phó khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM - cho biết sau khi tầm soát, siêu âm... các bác sĩ thấy đoạn dưới niệu quản trái của bệnh nhi giãn to và rất ngắn (chỉ 1cm).

Đặc biệt, đoạn niệu quản này lại cắm vào âm đạo thay vì phải cắm vào bàng quang để lưu giữ nước tiểu và tống xuất ra ngoài. Ở đoạn niệu quản này còn phân chia thành ba nhánh niệu quản với ba quả thận. Vì niệu quản cắm lạc chỗ vào âm đạo nên bé Xà Phia bị tiểu rỉ ướt âm hộ suốt ngày đêm.

Xem thêm Video cảnh tan hoang sau vụ cháy chợ Nhật Tân :

Nguyên nhân bé Xà Phia có bốn quả thận, theo bác sĩ Thanh Hùng, là do mầm niệu quản bên trái phát triển bất thường trong lúc bào thai hình thành và phát triển.

Theo bác sĩ Thanh Hùng, ngày 4-12 các bác sĩ đã phẫu thuật dị tật niệu quản lạc chỗ cho bé Xà Phia.  Hiện bệnh nhi không còn bị rỉ nước tiểu, hết hăm đỏ âm hộ, không còn nhiễm trùng tiểu.

Chị Lâm Thị Chia - mẹ của bé Xà Phia - cho biết từ khi sinh ra bé đã có hiện tượng lúc nào âm hộ cũng rỉ ướt nước tiểu suốt ngày phải mang tã giấy và hay bị sốt.

Năm ngoái, trường hợp bệnh nhi  Phạm H.C 3 tuổi ở Hà Nội cũng có 4 quả thận khiến bé không thể tự chủ được việc tiểu tiện, luôn trong tình trạng tiểu rỉ đã được Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phẫu thuật thành công.

Dã Quỳ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục