Sớm xét xử những kẻ lợi dụng tình hình để gây rối, đập phá

Lợi dụng việc hàng nghìn công nhân tại Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Hà Tĩnh đã tự phát tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, một số đối tượng đã có hành động đập phá, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh.>>>>Điểm danh tàu Việt Nam đang ngăn chặn giàn khoan Trung Quốc>>>> Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN: "Nóng" về giàn khoan Trung Quốc

 

 

Lợi dụng việc hàng nghìn công nhân tại Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Hà Tĩnh đã tự phát tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, một số đối tượng đã có hành động đập phá, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh.

"Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khẳng định hành vi của các đối tượng quá khích đập phá là vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN. Những đối tượng này sẽ được xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật VN. Đến nay, các lực lượng công an đã tạm giữ hàng trăm đối tượng quá khích.

Trung tướng Hoàng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao tổ chức chiều 17-5 những vấn đề liên quan đến trật tự trị an tại một số địa phương trong thời gian vừa qua.

Một số diễn biến chính tại họp báo

17g00:  Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phát biểu khai mạc

17g05: Ông Đặng Minh Khôi, Bộ Ngoại giao Việt Nam, thông báo tình hình

17g15: Trung tướng Hoàng Kông Tư, Bộ Công an, thông tin về các biện pháp xử lý

17g20: Phóng viên các báo trong nước và quốc tế đặt câu hỏi

18g00: Kết thúc họp báo

Nội dung phần hỏi đáp tại họp báo

* Báo Tuổi Trẻ: Có thông tin nói có đối tượng xấu đã cho các công nhân tham gia diễu hành một khoản tiền, thông tin này có chính xác không?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Vấn đề này chúng tôi đang lưu ý để điều tra, đến nay chưa có thông tin chính thức.

* Hãng tin CNA của Đài Loàn: Dự kiến ngày mai 18-5 sẽ có tuần hành đúng không, nhất là ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương? Nếu có thì làm sao đảm bảo an toàn trật tự? Việt Nam có đền bù cho các công ty bị thiệt hại và có biện pháp đảm bảo cho họ hoạt động tốt?

- Ông Đặng Minh Khôi: Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành và địa phương dã có chỉ đạo và chính sách hỗ trợ kịp thời phù hợp, quan trọng nhất là để các nhà đầu tư yên tâm sớm sản xuất trở lại.

Về việc tuần hành trong những ngày tới thì chúng tôi chưa có thông tin chính thức. Trong những ngày tới, tinh thần là vẫn đảm bảo theo quy định pháp luật, người dân có quyền biểu thị lòng yêu nước nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật.

* Hãng tin DPA (Đức): Công điện của Thủ tướng yêu cầu dân không được tham gia biểu tình trái quy định pháp luật, vậy thì thế nào là trái quy định pháp luật?  Ví dụ như ở Hà Nội và TP.HCM tuần trước thì có trái quy dịnh pháp luật không?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Trong mấy ngày qua, trước việc Trung Quốc có hành động sai trái, người dân Việt Nam đã thực hiện những cuộc tuần hành phản đối tự phát. Thủ tướng yêu cầu không được vi phạm pháp luật. Vi phạm pháp luật ở đây nghĩa là không được gây rối trật tự, làm mất hình ảnh của Việt Nam. Vi phạm pháp luật ở đây cũng có nghĩa là quá khích đập phá như ở một số địa phương vừa qua. Nếu vi phạm pháp luật thì sẽ bị xử lý nghiêm.

* Cơ quan báo chí đến từ Đài Loan: Các nhà đầu tư Đài Loan đã có mặt sớm ở Việt Nam, có nhiều đóng góp, nhưng gần đây chúng tôi bị nhầm là công ty Trung Quốc và hơn 100 công ty Đài Loan bị đập phá. Chúng tôi ủng hộ công điện của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam! Tôi xin hỏi là để khôi phục lòng tin cho các nhà đầu tư Đài Loan thì Chính phủ Việt Nam có xin lỗi hay bồi thường không?

- Ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài: Chính phủ đã chỉ đạo ngay từ đầu là các cơ quan chức năng phải bám sát tình hình, đồng thời các bộ ngành và địa phương có hỗ trợ cần thiết. Chúng tôi hiểu tình hình vừa qua là nhà đầu tư Đài Loan bị hiểu lầm, chúng tôi xin chia sẻ và sẽ có hỗ trợ để các doanh nghiệp dần ổn định sản xuất.

- Ông Đặng Minh Khôi: 4 công điện của Thủ tướng Chính phủ đến nay đều khẳng định đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư. Chính phủ Việt Nam ghi nhận đóng góp của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư đến từ Đài Loan.

* Đại diện Đại sứ quán Singapore tại VN: Đâu là các biện pháp cụ thể của Việt Nam để ngăn chặn các sự cố như vừa qua tái diễn?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, các cơ quan chức năng và các đoàn thể quần chúng xã hội sẽ triển khai các biện pháo quyết liệt, không để tái phạm.

* Báo Kinh tế Nhật Bản: Xin quý vị xác nhận số người Trung Quốc thiệt mạng, bị thương? Số doanh nghiệp bị ảnh hưởng? Số tỉnh thành đã xảy ra vấn đề?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Tôi xin chia sẻ với sự thiệt hại tổn thất của các nhà đầu tư nước ngoài. Với phía Trung Quốc thì có hai người không may bị chết, gần 140 người bị thương.

Khi sự việc xảy ra thì theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hạn chế thấp nhất các ảnh hưởng tiêu cực, những người bị thương đã được cứu chữa kịp thời.

* JIJI Press: Đã có bao nhiêu người bị bắt giữ? Ở 4 tỉnh thành diễn ra sự việc vừa rồi có bao nhiêu doanh nghiệp nước ngoài, bao nhiêu doanh nghiệp Trung Quốc? Ở Việt Nam, có những lao động chui, bất hợp pháp, vậy có bao nhiêu công nhân bất hợp pháp người Trung Quốc ở Việt Nam? Liệu Chính phủ Việt Nam có kế hoạch bồi thường cho các doanh nghiệp bị thiệt hại vừa qua?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố trên 300 đối tượng vì trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ và đang khẩn trương sớm đưa ra truy tố theo quy định của pháp luật.

Về lao động chui nước ngoài ở Việt Nam, tôi xin thông báo là có. Thời gian qua, cơ quan chức năng Việt Nam đã phát hiện và đưa về nước các lao động chui đó. Chúng tôi đang tiếp tục làm rõ xem còn lao động chui nữa hay không để xử lý theo pháp luật Việt Nam.

* Báo Pháp luật TP.HCM: Tôi cho rằng mối quan tâm của các nhà đầu tư và các nước là hiện nay Trung Quốc và Việt Nam giải quyết căng thẳng đến đâu. Ví dụ, chúng tôi nghe tin Trung Quốc cử đoàn sang đây, và Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã đi Trung Quốc về. Vậy có thông tin tốt nào để làm yên tâm các nhà đầu tư không?

- Ông Lê Hải Bình: Hai sự việc này luôn liên hệ với nhau nhưng rất mong các bạn tập trung vào chủ đề chính của cuộc họp báo hôm nay.

- Ông Đặng Minh Khôi: Đã là láng giềng thì chúng ta đều mong muốn hữu nghị nghị, hòa bình để phát triển. Việt Nam và Trung Quốc đã giải quyết xong vấn đề biên giới trên bộ, hoàn thành phân giới cắm mốc trên bộ, ký xong hiệp định vịnh Bắc Bộ.

Ngoài ra, hai nước còn bất đồng liên quan hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Quan điểm của Việt Nam là các nước phải tôn trọng luật pháp quốc tế, nhât là công ước LHQ luật biển 1982. Riêng vụ việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc là hết sức nghiêm trọng.

Chúng tôi luôn duy trì các kênh trao đổi, tiếp xúc. Đến nay từ cấp thứ trưởng trở lên đã có 12 cuộc tiếp xúc. Có thể thấy Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành, sử dụng mọi kênh có thể để giải quyết vấn đề.

Tôi xin khẳng định Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hồ Xuân Sơn đã đi Bắc Kinh. Chúng ta đã khẳng định rõ ràng quan điểm và thể hiện ý chí bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

* DPA, Đức: Liên quan hai người chết vừa qua, xin cho biết trong số những người bị bắt có ai bị khởi tố vì tội danh giết người không? Có nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng chính quyền phản ứng chậm, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Việt Nam có quan điểm thế nào?

- Trung tướng Hoàng Kông Tư: Về hai người chết, cơ quan an ninh điều tra khẳng định những người đó cùng xô xát với công nhân, với số đối tượng quá khích, gây ra cái chết ngoài ý muốn.

Khi sự việc đã xảy ra, lực lượng chức năng kịp thời tìm mọi biện pháp, đội ngũ bác sĩ cũng cố gắng cứu chữa nhưng không được. Chúng tôi đang khẩn trương điều tra để tìm ra đối tượng gây ra cái chết để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Về câu hỏi thứ hai, như tôi đã nói ban đầu, chúng tôi hoàn toàn chủ động và tích cực nên các lực lượng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ trưởng công an, lực lượng công an đã luôn chủ động và tích cực.

* Nông Thôn ngày nay: Sau những sự việc vừa qua, có thông tin nói rằng một số nhà thầu Trung Quốc đưa công nhân của mình về nước. Xin cho biết thông tin này có chính xác hay không?

- Ông Đặng Quốc Khánh, phó Chủ tịch UBND Hà Tĩnh: Sau khi vụ việc xảy ra ở Formosa, lãnh đạo tỉnh đã làm việc với Công ty Formosa và nhà thầu Trung Quốc.

Lãnh đạo nhà thầu đang cùng lãnh đạo tỉnh tập trung cứu chữa các công nhân bị thương, chưa đề xuất với Hà Tĩnh về việc rút công nhân Trung Quốc về. Hà Tĩnh đảm bảo an ninh về người và của, đủ điều kiện để nhà thầu trở lại xây dựng theo tiến độ đã cam kết.

* VnExpress: Xin cho biết thêm diễn biến ở thực địa hiện nay vì trong cuộc điện đàm ngày 17-5, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nói là Trung Quốc đưa thêm lực lượng ra khu vực giàn khoan?

- Ông Đặng Minh Khôi: Việt Nam qua các kênh tiếp xúc, nhiều lần phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Rất tiếc là Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.
Lợi dụng tình hình

Trước đó, lúc 17g15: Trung tướng Hoàng Kông Tư (Bộ Công an) cho biết: Mấy ngày qua hàng nghìn công nhân trên địa bàn các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Hà Tĩnh đã tự phát tuần hành phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép.

Lợi dụng tình hình này, một số đối tượng quá khích đã có hành động đập phá, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh.
Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khẳng định hành vi của các đối tượng quá khích đập phá là vi phạm nghiêm trọng pháp luật VN.

Những đối tượng này sẽ được xử lý nghiêm, kịp thời theo quy định của pháp luật VN. Đến nay, các lực lượng công an đã tạm giữ hàng trăm đối tượng quá khích.

Theo Trung tướng Hoàng Kông Tư, sắp tới sẽ sớm khởi tố, đưa ra xét xử nghiêm minh các đối tượng cầm đầu. Những người bị lôi kéo sẽ bị xử lý hành chính.

Cũng theo ông Hoàng Kông Tư, Bộ Công an khẳng định đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư, chuyên gia nước ngoài, trong đó có các chuyên gia, nhà đầu tư Trung Quốc làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

Trung tướng Hoàng Kông Tư kêu gọi người dân tuân thủ pháp luật, không nghe theo các phần tử xấu.

Ban Tổ chức cuộc họp báo đã chiếu video clip về tình hình trật tự trị an tại một số địa phương vừa qua.

17g10: Ông Đặng Minh Khôi - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: Vừa qua người dân trong cả nước biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam.

Lợi dụng điều này, tại một số địa phương đã có một số đối tượng quá khích đập pháp nhà xưởng, ảnh hưởng đến đời sống, xã hội, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hình ảnh Việt Nam.
Đến nay Thủ tướng Chính phủ đã có 4 chỉ thị để xử lý triệt để vụ việc này.
Sáng nay (17-5), Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ thị cho Bộ Công an và các bộ ngành, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, xử lý nghiêm khắc các đối tượng quá khích, tuyên truyền vận động nhân dân không biểu tình trái pháp luật.
Việt Nam đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các doanh nghiệp và người nước ngoài tại VN. Cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng trăm người vi phạm pháp luật. Bộ Ngoại giao Việt Nam duy trì liên lạc chặt chẽ với bộ ngoại giao các nước có liên quan.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã điện đàm với bộ trưởng ngoại giao các nước có liên quan để xử lý vụ việc.
Ông Khôi khẳng định đến nay tình hình ở các địa phương đã ổn định và được kiểm soát hoàn toàn. Vấn đề an toàn và tính mạng của người nước ngoài tại Việt Nam được đảm bảo.
Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền, kiên quyết đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981.
Việt Nam đề nghị các nước động viên chuyên gia, nhà đầu tư tiếp tục yên tâm sản xuất kinh doanh tại VN.

17g: Mở đầu cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói: "Trong những ngày qua đã có một số vụ gây mất trật tự trị an, phá hoại cơ sở sản xuất, chống người thi hành công vụ, đi ngược lại chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ Việt Nam, tình hình trở lại bình thường. Hiện nay việc sản xuất và đời sống của người dân đã trở lại bình thường".

Chủ trì cuộc họp báo có:

- Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam;

- Ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư;

- Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an);

- Ông Đặng Văn Khôi, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam;

- Ông Trần Văn Nam, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương;

- Ông Đặng Quốc Khánh, phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Liên quan đến việc biểu thị lòng yêu nước trước hành động sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển Việt Nam, trước đó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện gửi Bộ Công an, các bộ, các cơ quan Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đảm bảo an ninh trật tự.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an, các bộ, các cơ quan của Trung ương và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước, theo chức năng, nhiệm vụ quyền hạn được giao, chỉ đạo thực hiện tốt một số yêu cầu, nhiệm vụ.

Trong đó có việc khẩn trương thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động và kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật; Bảo đảm an ninh trật tự và an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của mọi người, mọi doanh nghiệp; Bảo đảm các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bình thường, nhất là doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là cuộc họp báo quốc tế lần thứ hai của Bộ Ngoại giao trong vòng 10 ngày qua. Trước đó, vào ngày 7-5, Bộ Ngoại giao đã họp báo quốc tế về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. 

Theo Tuổi Trẻ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục