Sự thật tiền lương của các lãnh đạo Tập đoàn nhà nước

Lương của lãnh đạo, nhân viên các DNNN là câu chuyện “nóng” tại Hội nghị của Chính phủ triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước 2014-2015 diễn ra ngày 18/2.

Lương của lãnh đạo, nhân viên các DNNN là câu chuyện “nóng” tại Hội nghị của Chính phủ triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước 2014-2015 diễn ra ngày 18/2.

 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà cho rằng: “Hiện nay, cái gì cũng vận hành theo nguyên tắc thị trường, nhưng riêng tiền lương thì không theo thị trường”.

Ông Hà băn khoăn không biết hiện nay chúng ta đang lấy căn cứ nào để tính tiền lương của Chủ tịch Tập đoàn doanh nghiệp Nhà nước ở mức 36 triệu đồng/tháng. “Tôi chưa bình luận đây là mức lương cao hay thấp nhưng lấy cơ sở đâu để quy định mức 36 triệu? Bởi theo nguyên tắc thị trường, thù lao phải căn cứ vào năng suất, hiệu quả, chất lượng lao động. Như vậy, với cách tính lương hiện nay là chưa phù hợp, chưa sát thực với thực tiễn và chưa tạo thành động lực, còn phải theo khung quy định” – ông Hà nói.

Với mức lương của lãnh đạo các DNNN  theo ông Hà là không sống được nhưng cũng phải sống, bởi dù sao còn hơn công chức Nhà nước. 

Nhắc lại câu chuyện lương “khủng” ở một số DN công ích tại TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cho rằng, không đưa vào danh sách doanh nghiệp Nhà nước nắm trên 50% vốn những công ty trong lĩnh vực này, như thoát nước đô thị, vệ sinh môi trường, chiếu sáng đô thị. 
Ông Hà cũng nêu những sai phạm, trong đó có sai phạm về tiền lương tại các DN này mà báo chí đã có dịp đề cập.

Sự thật tiền lương của các lãnh đạo Tập đoàn nhà nước 5

Ông Hà cho rằng: "Cái gì cũng vận hành theo nguyên tắc thị trường, nhưng riêng tiền lương thì không theo thị trường”.

Cụ thể, tại doanh nghiệp chiếu sáng đô thị, nếu mức lương tối thiểu 1,05 triệu đồng thì lương trung bình của toàn công ty này đã trên 40 triệu đồng/người.

Ngoài ra, tại các công ty như vệ sinh môi trường của thành phố, nhiệm vụ vệ sinh môi trường thì có nhưng tỷ lệ không cao mà chủ yếu là các kinh doanh khác, nếu giữ lại là DNNN thì không cần thiết. Các lĩnh vực này nếu để xã hội hóa, để các doanh nghiệp tư nhân làm có khi hiệu quả hơn và rẻ hơn.

Với DN kinh doanh, ông Hà cho biết thêm là lương chính không lớn nhưng lương kiêm nhiệm cao, sử dụng sai quỹ lương. “Thành phố đang tập trung xử lý kỹ từng trường hợp nhận lương cao tuy rất cương quyết nhưng phải thận trọng” – ông Hà nói.

Ông Hà cũng thừa nhận, trong công tác rà soát, xử lý những sai phạm về chi trả lương cũng không dễ cho các ủy ban, sở ngành. Vì nhiều khi các ủy ban sở ngành, cơ quan cũng nói rằng tại sao TP quyết liệt thế trong khi các nơi khác không làm vậy. Làm mạnh thì anh em mình thiệt, TP mang tiếng.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp này, liên quan đến vấn đề lương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng  yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải chủ trì việc rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh chuyện lương không theo thị trường. “Nhưng giờ lương cao quá mức cũng không được, như chuyện ở TPHCM. Các DN cứ tuyển dụng nhân viên, lao động hợp đồng ồ ạt đến khi cần giải quyết phải nhờ trên hỗ trợ. Có chỗ các đồng chí vung quá trời đến lúc sắp xếp lại không có tiền, lương chế độ chính sách” – Thủ tướng nói.


Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vov.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục