Tin mới

Syria trả lại huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp

Thứ sáu, 20/04/2018, 09:00 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Syria đã trả lại cho Pháp huân chương Bắc đẩu bội tinh danh giá mà nước này đã từng trao cho Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2001, sau vụ không kích của liên quân hôm 14/4.

Syria đã trả lại cho Pháp huân chương Bắc đẩu bội tinh danh giá mà nước này đã từng trao cho Tổng thống Bashar al-Assad vào năm 2001, sau vụ không kích của liên quân hôm 14/4.

Hãng tin Sputnik cho biết mới đây, trong thông báo của Bộ Ngoại giao Syria, huân chương Bắc đẩu Bội tinh danh giá nhất của Pháp đã được Syria trả lại thông qua Đại sứ quán Romania ở thủ đô Damascus - cơ quan đại diện cho lợi ích của các nước Tây Âu tại Syria.

Theo Bộ Ngoại giao Syria, quyết định trả lại huân chương được đưa ra sau khi Pháp tham gia cuộc không kích của liên quân với Anh - Mỹ và tấn công vào các mục tiêu của chính quyền Syria. Phía Syria khẳng định sẽ không nhận huân chương từ một nước chỉ biết nghe theo mệnh lệnh của Mỹ.

Syria trả lại huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Pháp 1

Cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chuyến thăm tới Paris năm 2001. Ảnh: PA

“Không vinh hạnh gì cho Tổng thống Assad khi đeo huân chương được trao bởi một nước nô lệ và là kẻ theo sau Mỹ hỗ trợ những phần tử khủng bố”, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của văn phòng Tổng thống Syria cho biết.

Trước đó, văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay chính phủ Pháp đang lên kế hoạch tước Huân chương Bắc đẩu Bội tinh từng trao cho Tổng thống Assad sau khi cáo buộc chính quyền Syria gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng ở thị trấn Douma, Đông Ghouta hồi đầu tháng này.

Huân chương Bắc đẩu Bội tinh được Napoleon Bonaparte lập ra từ những năm 1802 nhằm vinh danh những công dân Pháp và những người nước ngoài nổi bật có đóng góp đặc biệt cho nước Pháp, đặc biệt trong việc bảo vệ nhân quyền hay một số lĩnh vực khác.

Ông Assad được trao huân chương Bắc đẩu Bội tinh hạng nhất trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Paris năm 2001 khi ông vừa thay cha lên nắm quyền lãnh đạo đất nước Syria. 

Trước đó, Tổng thống Assad từng duy trì mối quan hệ gần gũi với Pháp trước khi cuộc chiến nổ ra tại Syria.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news