Tin mới

Tác hại đáng sợ của dọc mùng (bạc hà)

Thứ ba, 08/07/2014, 10:23 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Bạc hà (dọc mùng) - thành phần chủ yếu trong món canh chua rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu.

(Tinmoi.vn) Bạc hà (dọc mùng) - thành phần chủ yếu trong món canh chua rõ ràng là món ăn có mối liên hệ mật thiết với tình trạng tăng acid uric trong máu.

Nhiều người nay đã hiểu phần nào về bệnh thống phong (bệnh gout) do tăng chất acid uric trong máu khiến khớp ngón chân, ngón tay bị sưng đau. Ngoài ra, nó còn gây hậu quả khác như gai cột sống, sỏi thận, bệnh ngoài da… hay thường gặp hơn nữa là tình trạng mệt mỏi, đau không ra đau, bệnh không hẳn bệnh.

 Tác hại đáng sợ của bạc hà dọc mùng đối với người bị bệnh guot

 Tác hại đáng sợ của bạc hà (dọc mùng) đối với người bị bệnh gout cực kì nguy hiểm

Cũng có nhiều người đã biết tại sao chất acid uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin, lại tăng cao trong máu rồi. Vì không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người:Hoại huyết như sau cơn sốt rét, sau lần chấn thương.

Ăn quá nhiều chất đạm từ lòng heo, da gà, cá mòi, lạp xưởng… Uống quá ít nước lại thêm thói quen nín tiểu trong giờ làm việc bị bệnh biến dưỡng như tiểu đường, cường tuyến giáp… Lạm dụng dược phẩm như thuốc cảm, thuốc corticoid… Có bệnh trên đường tiết niệu như phì đại tiền liệt tuyến, viêm bàng quang… Lạm dụng rượu bia.

Nhưng không phải ai cũng rõ là acid uric có thể tăng cao, thậm chí tăng rất cao ngay cả ở người không phạm vào các "trường quy" vừa kể. Chủ  động giảm bớt số lần có món canh chua bạc hà trên bàn ăn nếu đã bị bệnh gout, hay khi lượng acid uric đã mấp mé giới hạn bệnh lý. 

Dã Quỳ

Video có thể bạn quan tâm: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời: Không thể thu hồi đất dễ dãi như trước

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news