Tác hại khi ăn giấm pha từ nước lã và axit

Liên quan đến vụ việc một cơ sở tại Nghệ An bị phát hiện khi chế biến giấm bằng cách pha nước lã với axit. Các chuyên gia cho rằng người ăn phải giấm được pha từ nước lã và axit có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thần kinh, ung thư...

Liên quan đến vụ việc một cơ sở tại Nghệ An bị phát hiện khi chế biến giấm bằng cách pha nước lã với axit. Các chuyên gia cho rằng người ăn phải giấm được pha từ nước lã và axit có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thần kinh, ung thư...

Chia sẻ với Vnexpress, PGS. TS Trần Hồng Côn, giảng viên khoa Hóa của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội cho biết giấm là một trong những chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic.

Theo đó, thành phần chính của giấm là dung dịch axit axetic (CH3COOH) có nồng độ khoảng 2-5% và nước. 

Tác hại khi ăn giấm pha từ nước lã và axit 1

Giấm được làm từ nước lã, axit. Ảnh: Vnexpress

Theo đó, ông cũng cho biết "Axit axetic tự nhiên dùng trong thực phẩm thực có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Song, cũng có loại axit axetic sản xuất công nghiệp, không được sử dụng trong thực phẩm. Nếu sản xuất giấm từ việc pha chế nước với axit axetic công nghiệp thì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng".

Chuyên gia cũng phân tích cho  biết Axit axetic công nghiệp chỉ làm cho giấm có vị chua chứ không có chất bổ dưỡng.

"Ngoài thành phần chính là axit axetic, có thể có các tạp chất khác đi kèm, cần phải lấy mẫu phân tích để xác định trong axit axetic. Nếu dùng quá nhiều axit axetic sẽ gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Người pha chế sơ suất hoặc không hiểu biết về kiến thức hóa học, axit axetic vượt quá ngưỡng cho phép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, "bào mòn" dạ dày, nguy cơ ngộ độc thần kinh, ung thư, thậm chí là chết người".

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cũng chia sẻ cho biết tùy nồng độ axit axetic công nghiệp được pha mà giấm làm từ axit axetic công nghiệp có thể gây hại trên dạ dày, khiến dạ dày bị “bào mòn”.

Ngoài ra, giấm pha axit axetic công nghiệp có thể giết chết các men tiêu hóa, làm cho độ pH cơ thể giảm.

Nếu dùng axit pha chế làm giấm giả vừa không có chất bổ cho cơ thể mà còn có nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu người pha chế sơ suất hoặc không biết về kiến thức hóa học.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục