Tin mới

Tại sao cùng là lòng đỏ trứng gà mà quả màu đỏ cam, quả màu vàng nhạt?

Thứ hai, 11/06/2018 08:34

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lòng đỏ trứng gà có thể có rất nhiều sắc độ khác nhau, từ vàng nhạt cho đến cam đậm không?

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lòng đỏ trứng gà có thể có rất nhiều sắc độ khác nhau, từ vàng nhạt cho đến cam đậm không?

Bí mật đằng sau màu sắc của lòng đỏ gà

Có một quan niệm sai lầm rất phổ biến, đó là sắc độ của lòng đỏ trứng được quyết định bởi giống gà. Tuy nhiên, sự thật là yếu tố này chỉ gây ra sự khác nhau ở phần màu vỏ trứng mà thôi.

Tại sao cùng là lòng đỏ trứng gà mà quả màu đỏ cam, quả màu vàng nhạt? 1

Màu sắc của lòng đỏ trứng được xác định hoàn toàn bởi chế độ ăn của gà mái. Cụ thể là những con gà được ăn thực phẩm có nhiều sắc tố vàng cam, thì trứng của chúng sẽ có màu đậm hơn.

Có một thủ thuật được nhiều người nông dân áp dụng để thu hoạch được những quả trứng với lòng đỏ ngon mắt hơn, đó là trộn lẫn những cánh hoa cúc vạn thọ vào thức ăn cho gà. Việc này sẽ khiến cho trứng có màu cam đậm đẹp mắt và "ngon nghẻ".

Còn nếu muốn có nhiều sắc đỏ hơn, chỉ việc trộn một ít ớt chuông vào khẩu phần ăn là được.

Tại sao cùng là lòng đỏ trứng gà mà quả màu đỏ cam, quả màu vàng nhạt? 2

Màu của lòng đỏ trứng có quyết định đến giá trị dinh dưỡng?

Một số người cho rằng lòng đỏ trứng càng sẫm thì có nghĩa trứng càng nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên sự thật không hẳn là như vậy. Lòng đỏ trứng màu vàng nhạt và cam đậm đều có cùng một lượng protein và chất béo, mặc dù một số nghiên cứu cho thấy lòng đỏ đậm có thể có nhiều vitamin và ít cholesterol hơn một chút.

Dù vậy, nhiều người đánh giá rằng lòng đỏ trứng sẫm màu đem lại hương vị ngon hơn cho món ăn hàng ngày. Điều này có thể là do tác động từ màu sắc khiến cảm nhận về hương vị đổi khác, nhưng dường như không đáng kể.

Tóm lại, dù trứng có màu đậm hay nhạt thì lượng dinh dưỡng vẫn vậy thôi.

Tại sao cùng là lòng đỏ trứng gà mà quả màu đỏ cam, quả màu vàng nhạt? 3