Tin mới

Tập Cận Bình được hậu thuẫn để xử lý vụ Chu Vĩnh Khang?

Chủ nhật, 03/08/2014, 09:16 (GMT+7)

|(Tinmoi.vn) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận được sự hậu thuẫn của hai nhà cựu lãnh đạo là ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân để mở cuộc điều tra đối với cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

 

 

(Tinmoi.vn) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận được sự hậu thuẫn của hai nhà cựu lãnh đạo là ông Hồ Cẩm Đào và Giang Trạch Dân để mở cuộc điều tra đối với cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.

Tập Cận Bình được hậu thuẫn để xử lý vụ Chu Vĩnh Khang? 6


Cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang 

Reuters ngày 30/7 dẫn các nguồn tin thân cận cho biết: “Theo các nhà phân tích chính trị, nếu không nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của những cựu lãnh đạo Trung Quốc, ông Tập Cận Bình sẽ gặp không ít khó khăn để điều tra một nhân vật có tầm ảnh hưởng và quyền lực như Chu Vĩnh Khang”.

Ông Chu Vĩnh Khang, 71 tuổi, được cho là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc bị điều tra về những cáo buộc tham nhũng kể từ năm 1949 cho tới nay.

Tuyên bố ngắn gọn được Trung Quốc đưa ra hôm 29/7 cho biết, ông Chu Vĩnh Khang đang là mục tiêu điều tra của cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng do nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” mà không đề cập đến những cáo buộc chi tiết.

Dù tuyên bố của nhà chức trách Trung Quốc không nêu chi tiết về những việc làm sai trái của Chu Vĩnh Khang nhưng các nguồn tin khẳng định, ông này đã bị cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ để đề bạt nhiều tay chân vào các vị trí quan trọng.

Một nhà phân tích chính trị nói với Reuters, bằng cách phá vỡ một quy tắc bất thành văn là các thành viên của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị sẽ không bị động đến sau khi đã nghỉ hưu, ông Tập có thể sẽ làm mất lòng nhiều quan chức lớn tuổi đã “lui vào hậu trường” – những người vốn lo sợ rằng họ và gia đình có thể là những mục tiêu tiếp theo sau vụ Chu Vĩnh Khang.

Trên thực tế, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, kể từ tháng 12/2012 đến nay, đã có khoảng 30 quan chức cấp tỉnh, cấp Bộ thậm chí cao hơn đã bị điều tra vì những cáo buộc tham nhũng.

Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc khẳng định: “Mọi việc sẽ không dừng lại ở đây. Việc điều tra Chu Vĩnh Khang không phải là điểm kết thúc của những nỗ lực chống tham nhũng. Đây là một bước trong quy trình. Trong tương lai, bất kỳ ai tham nhũng đều bị trừng phạt”.

Theo Reuters, ông Chu Vĩnh Khang đã bị quản thúc tại gia từ tháng 12/2013 sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh cho một đội điều tra đặc biệt xem xét những cáo buộc tham nhũng chống lại ông Chu.

Nguồn tin mà Reuters có được cho hay, chính quyền Trung Quốc cũng đã tịch thu khối tài sản trị giá khoảng 90 tỷ nhân dân tệ (14,56 tỷ USD) từ các thành viên gia đình và cộng sự của Chu Vĩnh Khang. Ngoài ra, hơn 300 người trong đó có người thân, “các tay chân thân tín” của ông Chu cũng bị bắt giam hoặc bị thẩm vấn để thu thập thông tin phục vụ công tác điều tra./.

Quỳnh Hoa

Theo Reuters

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news