Tàu ngầm Trường Sa chạy thử 50km trên biển

(Tinmoi.vn) Sau khi tàu ngầm Trường Sa tự chế chạy thử thành công trong hồ, ông Nguyễn Quốc Hòa đang lên kế hoạch để tàu chạy thử trên biển, với bán kính 50km.>> Tàu ngầm tự chế Trường Sa lại chạy thử trong hồ>> Tàu ngầm Trường Sa tự chế thử nghiệm "thành công"

(Tinmoi.vn) Sau khi tàu ngầm Trường Sa tự chế chạy thử thành công trong hồ, ông Nguyễn Quốc Hòa đang lên kế hoạch để tàu chạy thử trên biển, với bán kính 50km.

Theo tin tức đến ngày 6/4 tàu ngầm Trường Sa đã sơn hoàn thiện và sẵn sàng ra biển. Ông Nguyễn Quốc Hòa cho hay, toàn bộ quá trình sơn tàu diễn ra trong 2 ngày. Con tàu phủ một lớp sơn đen, màu sơn chủ đạo thường được dùng cho các tàu ngầm quân sự trên thế giới, ngoài ra dòng chữ "Chế tạo tại Thái Bình - Việt Nam" được sơn màu vàng nổi bật ở hai bên mạn tàu.

Thông tin trên báo chí, tác giả tàu ngầm Trường Sa cũng cho biết, đang chờ Bộ Quốc Phòng cho phép chạy thử tàu ngầm Trường Sa trên biển.

Khi ra biển, tàu ngầm sẽ chạy thử trong bán kính 50 km, lớn hơn rất nhiều so với lần thử nghiệm trong hồ lớn tại khu công nghiệp Vĩnh Trà ở TP. Thái Bình. Địa điểm dự kiến thử nghiệm tiếp theo sẽ là vùng biển Tiền Hải, tỉnh Thái Bình với độ sâu trung bình khoảng 20 – 30m.

Tàu ngầm Trường Sa chạy thử 50km trên biển 5

Tàu ngầm Trường Sa đã được sơn và gắn quốc kỳ chuẩn bị sẵn sàng chạy thử nghiệm trên biển (Ảnh Baodatviet)

Theo kế hoạch thử nghiệm Trường Sa trên biển, đoàn thử nghiệm sẽ gồm ba tàu: tàu ngầm Trường Sa và hai tàu cá. Hai tàu cá sẽ đóng vai trò tàu cảnh báo. Một tàu đi trước, một tàu đi sau. Hai tàu này đều được trang bị máy tầm ngư để có thể theo dõi được tàu ngầm Trường Sa đang ở đâu trong khi lặn xuống nước, di chuyển hay dừng lại…

Trước đó, sáng ngày 28/3, tàu ngầm Trường Sa do ông Nguyễn Quốc Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Hòa (đóng tại KCN Phong Phú, thành phố Thái Bình), được mang ra một hồ trong khu công nghiệp Vĩnh Trà rộng khoảng 3ha, sâu 3m để thử nghiệm.

Thời gian thử nghiệm tàu ngầm dự kiến kéo dài trong 1 ngày. Đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình cũng có mặt.

Đây là lần thử nghiệm để kiểm tra hệ thống chân vịt, cánh quạt, bánh lái và hệ thống điện có hoạt động ổn định hay không.

Được biết, tàu ngầm mini tự chế này đã thử nghiệm 7 lần trong môi trường bể nước do ông Hòa tự xây tại công ty, lần cuối diễn ra vào ngày 24.3 vừa qua.

Tàu ngầm tự chế mang tên Trường Sa đã được ông Hòa bắt đầu làm từ đầu năm 2013. Theo thiết kế, tàu có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800km. Tàu lặn sâu 50m, có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có 2 động cơ 90Hp

Theo thiết kế, tàu ngầm Trường Sa có lượng choán nước 12 tấn khi lặn và 9,2 tấn khi nổi. Bán kính hoạt động 800km. Tàu lặn sâu 50m, có khả năng di chuyển sát hay nằm im dưới đáy biển. Tàu có 2 động cơ 90Hp.

Khi lặn, tàu sử dụng công nghệ AIP (viết tắt của Air Independent Propulsion - công nghệ không khí tuần hoàn độc lập). Công nghệ AIP tức là động cơ nổ (tàu có 2 máy nổ diesel chạy cùng lúc) phải có không khí, nếu không có không khí thì động cơ sẽ chết. Điều đặc biệt hơn, công nghệ AIP trên tàu ngầm ông Hòa sử dụng, đây là công nghệ tiên tiến, mới có một số ít nước phát triển như: Pháp, Thụy Điển áp dụng thành công.

P.V

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục