Tàu Trung Quốc tăng tốc, tìm cách đâm, húc tàu Việt Nam

Tàu hải giám, tàu kéo và tàu Haishan một mặt xuyên tạc, cho rằng tàu Cảnh sát biển Việt Nam vi phạm chủ quyền Trung Quốc, một mặt tăng tốc, tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam.

Tàu hải giám, tàu kéo và tàu Haishan một mặt xuyên tạc, cho rằng tàu Cảnh sát biển Việt Nam vi phạm chủ quyền Trung Quốc, một mặt tăng tốc, tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam.

Theo tin tức từ phóng viên đang có mặt tại khu vực thực địa khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đúng vào ngày kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, các tàu hộ tống của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou-981) đã liên tục áp sát các tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam trong quá trình các tàu Việt Nam tuyên truyền, yêu cầu phía Trung Quốc chấp hành quy định của pháp luật quốc tế.

Khi biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam tiếp cận với giàn khoan Hải Dương 981 với khoảng cách 10 hải lý, các Kiểm ngư viên tiếp tục thực hiện biện pháp tuyên truyền qua kênh liên lạc chung của Quốc tế VHF-16 bằng tiếng Việt và tiếng Trung, khẳng định chủ quyền vùng biển thuộc thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; yêu cầu phía Trung Quốc rút các tàu hộ tống và giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam theo đúng quy định của luật pháp quốc tế.

Tàu Trung Quốc tăng tốc, tìm cách đâm, húc tàu Việt Nam 6Ngay lúc đó, các tàu hộ tống giàn khoan đặt trái phép cơ động ra ngăn cản gồm có 3 tàu: Hải giám 2168; tàu kéo 263 và tàu kéo Haishan một mặt tung ra những luận điệu xuyên tạc, ngang ngược cho rằng các tàu thực thi pháp luật Việt Nam đang vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền Trung Quốc, một mặt tăng tốc tìm cách đâm, húc vào các tàu Việt Nam.

Trước hành vi khiêu khích của tàu Trung Quốc, lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam buộc phải cho tàu quay đầu lùi ra xa giàn khoan đặt trái phép khoảng 13 hải lý.Đáng chú ý trong buổi sáng nay, riêng tàu hải giám 2168 của Trung Quốc đã mở hết tốc lực cả hai máy, áp sát tàu Cảnh sát biển 4032 của Việt Nam để tìm cách đâm húc, phun vòi rồng. Khoảng cách hai tàu lúc gần nhất chỉ là 30m. Do cảnh giác, nắm bắt ý đồ của các tàu Trung Quốc, tàu Cảnh sát biển Việt Nam 4032 khéo léo liên tục đổi hướng, che khuất hướng bắn vòi rồng của tàu Trung Quốc, nên tránh được sự va chạm trước hành vi khiêu khích của các tàu Trung Quốc.

Ngày 15/6, Trung Quốc duy trì số lượng tàu bảo vệ giàn khoan ít hơn những ngày trước, nhưng vẫn luôn sẵn sàng đâm va khi các tàu của ta tiến đến gần khu vực giàn khoan trái phép (Nguồn: VTV)
Cũng trong sáng nay, xuất hiện máy bay tuần thám tuần tiễu của Trung Quốc trên không phận biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam.

Chiều cùng ngày, ở khoảng cách 13 hải lý so với giàn khoan Hải Dương 981, bất ngờ xuất hiện tàu 2506 và tàu kéo Haishan đi cắt ngang đội hình biên đội tàu Kiểm ngư và Cảnh sát biển Việt Nam, tạo nên một tình huống nguy hiểm trên biển.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vietnamplus.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục