Mỹ quan ngại 4 giàn khoan mới của Trung Quốc trên Biển Đông

(Tinmoi.vn) Trước việc Trung Quốc điều thêm 4 giàn khoan tới Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang vì các tranh chấp chủ quyền, Mỹ đã bày tỏ các quan ngại về động thái này.

(Tinmoi.vn) Trước việc Trung Quốc điều thêm 4 giàn khoan tới Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang leo thang vì các tranh chấp chủ quyền, Mỹ đã bày tỏ các quan ngại về động thái này.

Bộ ngoại giao Mỹ cho hay Washington chưa có đầy đủ thông tin về việc triển khai các giàn khoan dầu của Trung Quốc nên chưa vội đưa ra đánh giá, nhưng nhắc lại quan điểm lâu nay của Mỹ rằng đó sẽ là điều đáng quan ngại nếu các giàn khoan nằm trong các vùng biển tranh chấp.

Trong cuộc họp báo ở Washington ngày 20/6, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết: "Nếu một giàn khoan được đưa vào vùng biển tranh chấp, điều đó sẽ gây quan ngại. Chúng ta chắc chắn có lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và sự ổn định trong khu vực".

Mỹ quan ngại 4 giàn khoan mới của Trung Quốc trên Biển Đông 6

Giàn khoan "Nam Hải số 9" của Trung Quốc

Trước đó, phát biểu trong một cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh hôm 20/6, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc đã ngang nhiên gọi việc di chuyển các giàn khoan là "hoạt động bình thường".

"Đối với các hoạt động bình thường như thế này, không cần phải nói quá nhiều hoặc đưa ra bất kỳ liên hệ cụ thể nào. Xin đừng lo lắng, sẽ không có vấn đề gì", phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói.

Theo chuyên gia Scott Darling từ Trung tâm nghiên cứu dầu mỏ và khí đốt châu Á của ngân hàng JPMorgan tại Hồng Kông, cho rằng không quá bất ngờ khi Trung Quốc triển khai thêm nhiều giàn khoan ở Biển Đông, đặc biệt là vào mùa hè, mùa cao điểm của hoạt động khoan dầu.

Trước đó, Trung Quốc đã thông báo về việc di chuyển 4 giàn khoan dầu ở Biển Đông, ngoài giàn khoan Hải Dương-981 mà Bắc Kinh triển khai sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Thông báo trên trang web của Cục hải sự Trung Quốc cho hay, các giàn khoan Nam Hải số 2 và số 5 đã được triển khai tại vùng biển giữa tỉnh Quảng Đông và quần đảo Đông Sa, hiện do Đài Loan kiểm soát. Còn giàn khoan Nam Hải số 4 được kéo tới vùng biển gần bờ biển Trung Quốc.

Cục hải sự Trung Quốc cũng thông báo về việc di chuyển giàn khoan một giàn khoan khác - Nam Hải số 9 - tới gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào ngày 20/6.

Tất cả 4 giàn khoan trên đều được đăng ký là do Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ giàn khoan Trung Quốc (COSL), đơn vị trực thuộc Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), vận hành, theo báo cáo thường niên 2013 của COSL. 3 trong số đó là các giàn khoan nước sâu và chiếc còn lại là giàn khoan tự nâng, được sử dụng trong vùng nước nông.

Hiện tại, khoảng 60% sản xuất của CNOOC tại Trung Quốc là từ các giàn khoan dầu cũ ở vịnh Bột Hải.

Ngoài 4 giàn khoan dầu nói trên, Trung Quốc còn đang vận hành một giàn khoan dầu khác ở Biển Đông - Hải Dương-981. Từ đầu tháng 5, Bắc Kinh đã trái phép hạt đặt Hải Dương-981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Yên Yên

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục