Thêm 4 ca bệnh mắc COVID-19, một người ở Hà Nội

Tối 20/3, Bộ Y tế đã công bố ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, trong đó 1 người ở Hà Nội, 3 người ở TP.HCM. Còn 1 trường hợp là phi công hãng hàng không Vietnam Airline.

BN88: Bệnh nhân là nữ, 25 tuổi, địa chỉ ở khu đô thị Văn Quán, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội. Cô là du học sinh tại Anh, về Nội Bài ngày 12/3.

Từ ngày 12/3 đến 16/3, cô tự cách ly tại nhà. Đến ngày 16/3, cô thấy khó thở tức ngực và thông báo cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội. Trung tâm đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và cách ly bệnh nhân tại cơ sở y tế, sau đó xét nghiệm cho kết quả dương tính với nCoV.

Thêm 4 ca bệnh mắc COVID-19, một người ở Hà Nội 1

Hiện trên địa bàn TP Hà Nội có gần 10 khu cách ly tập trung đã tiếp nhận và sẵn sàng tiếp nhận trên 13.200 người cách ly. Ảnh: TTT

Bệnh nhân và những người tiếp xúc gần đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và mẫu bệnh phẩm được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả tương tự. Bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, tình trạng sức khỏe ổn định.

Thêm 4 ca bệnh mắc COVID-19, một người ở Hà Nội 2

Chung cư M.One Nam Sài Gòn bị hạn chế người ra vào sáng 20/3. Ảnh: VNE

BN89: Bệnh nhân là nữ, quốc tịch Việt Nam, 22 tuổi, địa chỉ ở Quận 7, TP HCM. Bệnh nhân từ New York, Boston, Mỹ đến Nhật Bản và từ Nhật Bản lên chuyến bay của hãng hàng không AirJapan (ANA) số hiệu NH 831, số ghế 28C và về tới sân bay Tân Sơn Nhất khuya 17/3.

Khi nhập cảnh, bệnh nhân chưa có triệu chứng bệnh và được lấy mẫu bệnh phẩm rạng sáng 18/3. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại bệnh nhân được chuyển cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

BN90: Bệnh nhân là nữ, quốc tịch Việt Nam, 21 tuổi, địa chỉ ở Quận Bình Thạnh, TP HCM. Một tháng nay, bệnh nhân đến Barcelona, Tây Ban Nha thực tập ngành khách sạn.

Ngày 15/3, bệnh nhân từ Barcelona đi Dubai trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK188, số ghế 30C, về tới sân bay Tân Sơn Nhất ngày 16/3 trên chuyến bay của hãng hàng không Emirates số hiệu EK392, số ghế 36A. Khi nhập cảnh, bệnh nhân sốt nhẹ, ho, chuyển khu cách ly tập trung của TP HCM và lấy mẫu bệnh phẩm. Mẫu bệnh phẩm được Viện Pasteur TP HCM kết luận dương tính với SARS-CoV-2.

BN91: Bệnh nhân là nam, quốc tịch Anh, 43 tuổi, trú tại Quận 2, TP HCM, là phi công hãng hàng không Vietnam Airrlines. Ngày 8/2 anh là hành khách từ London về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không VietnamAirline số hiệu VN10, số ghế 5K. Tiếp sau đó, anh không nhớ rõ lịch trình đi lại và các chuyến bay quốc tế, quốc nội.

Thêm 4 ca bệnh mắc COVID-19, một người ở Hà Nội 3

Đến nay, hãng hàng không Vietnam Airline đã ghi nhận 4 nhân viên nhiễm Covid-19

Ngày 16/3, bệnh nhân là phi công trên chuyến bay VN272 TP HCM - Hà Nội và VN607 Hà Nội - TP.HCM trong cùng ngày. Từ ngày 13/3 đến 18/3 bệnh nhân lưu trú tại TP.HCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí.

Ngày 17/3, bệnh nhân khởi phát sốt, ho, chiều 18/3 tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM khám, nhập viện với tình trạng X-quang có tổn thương nhu mô phổi phải.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM xét nghiệm dương tính nCoV vào khuya 18/3. Mẫu bệnh phẩm tại Viện Pasteur cũng có kết quả tương tụ vào ngày 20/3. Hiện bệnh nhân tiếp tục được điều trị cách ly tại bệnh viện.

Tính đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 27 ca nhiễm Covid-19, nhiều nhất cả nước. Địa phương tiếp theo là TP.HCM, 17 ca. Như vậy đến tối 20/3, tổng số ca Covid 19 ở Việt Nam là 91, trong đó 17 người đã khỏi bệnh bao gồm 16 ca hồi phục từ tháng trước, một bệnh nhân xuất viện hôm nay.

Các ca bệnh xâm nhập chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, sau đó lây lan cộng đồng. 15 tỉnh, thành xuất hiện Covid-19. Theo Bộ Y tế, sức khỏe hầu hết bệnh nhân ổn định, hai ca nặng đều trên 60 tuổi và có bệnh nền. Có 5 bệnh nhân kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất một lần.

Trước đó, chiều ngày 20/3, Bộ Y tế cũng đã công bố 2 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 là 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai. Đây là bệnh nhân số 86 và 87.

Hiện 2 bệnh nhân này đang được cách ly, theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.Qua dịch tế bước đầu khẳng định hai điều dưỡng mắc COVID-19 không phải do lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục