Tin mới

Thêm một trường hợp mắc viêm não mô cầu, bệnh nhân xuất huyết toàn thân, rối loạn ý thức

Thứ hai, 23/04/2018 10:42

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn nhiều, xuất hiện chấm xuất huyết ở chân và thân mình. Đặc biệt bệnh nhân đã có dấu hiệu của rối loạn ý thức, kích thích vật vã.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn nhiều, xuất hiện chấm xuất huyết ở chân và thân mình. Đặc biệt bệnh nhân đã có dấu hiệu của rối loạn ý thức, kích thích vật vã.

Theo tin tức trên VTVDân Việt cho hay, ngày 23.4, thông tin từ Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai), hiện khoa đang điều trị cho một thanh niên 30 tuổi (TP Hưng Yên) chẩn đoán viêm màng mủ do vi khuẩn não mô cầu, với những chấm xuất huyết toàn thân, rối loạn ý thức.

Theo lời người nhà bệnh nhân, cách vào viện 4 ngày bệnh nhân xuất hiện, đau họng, ho khan, 2 ngày sau xuất hiện sốt cao 39 độ C, đau đầu và buồn nôn, đến đêm 17/4 xuất hiện sốt cao và nôn nhiều. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. Trưa ngày 18/4 bệnh nhân xuất hiện rối loạn ý thức và đã được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai.

Thêm một trường hợp mắc viêm não mô cầu, bệnh nhân xuất huyết toàn thân, rối loạn ý thức 1

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân.

TS. BS Nguyễn Văn Dũng - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Bệnh nhân vào viện trong tình trạng nặng, sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn nhiều, xuất hiện chấm xuất huyết ở chân và thân mình. Đặc biệt bệnh nhân đã có dấu hiệu của rối loạn ý thức, kích thích vật vã".

Bệnh nhân được các y bác sĩ bệnh viện chẩn đoán viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu, đây là một trong những thể bệnh nặng của nhiễm khuẩn do não mô cầu. Hiện bệnh nhân được nằm tại phòng cách ly để điều trị theo phác đồ viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển hơn, bệnh nhân đã tỉnh táo, còn sốt, tình trạng toàn thân cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần điều trị và theo dõi một thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cách đây vài ngày, một bé gái 15 tuổi ở Ba Vì đang được điều trị tại phòng cách ly, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Ngày 13-4, bé gái này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ, được gia đình đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Thêm một trường hợp mắc viêm não mô cầu, bệnh nhân xuất huyết toàn thân, rối loạn ý thức 2

Bé gái 15 tuổi bị xuất huyết hoại tử hình sao do viêm não mô cầu.

Theo bác sĩ Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy; xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm, kết quả khẳng định đúng như chẩn đoán trên.

Được biết bệnh viêm màng não do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính xảy ra đột ngột với các triệu chứng sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cổ cứng, thường có ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước. Bệnh nhân thường lơ mơ hoặc hôn mê. Có trường hợp biểu hiện mệt lả đột ngột, xuất hiện mảng xuất huyết và sốc.

Trang Vũ (tổng hợp)