Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vi phạm quy chế sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 quy định rõ cách thức xử lý thí sinh vi phạm. Do đó, mọi vi phạm đều bị lập biên bản, xử lý kỷ luật và thông báo cho thí sinh.

Những quy định trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 và các hình phạt như sau:

- Nếu thí sinh nhìn bài hoặc trao đổi bài với thí sinh khác một lần thì sẽ bị kỷ luật. Hình thức này sẽ do cán bộ coi thi quyết định và nêu rõ trong biên bản.

- Nếu thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2019 trao đổi bài làm hoặc giấy nháp với thí sinh khác; chép bài của bạn hoặc để bạn chép bài của mình mà đã bị khiến trách một lần nhưng vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi thì thí sinh đó sẽ bị cảnh cáo. Hình thức kỷ luật này do cán bộ coi thi quyết định, nêu rõ tại biên bản kèm tang vật (nếu có).

- Trong trường hợp thí sinh dự thi đã bị cảnh cáo nhưng trong giờ thi môn đó vẫn vi phạm quy chế ở mức khiển trách và cảnh cáo hoặc mang theo vật dụng trái phép vào phòng thi; đưa đề ra ngoài hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ.

Bên cạnh đó, trường hợp thí sinh viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa cán bộ có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác cũng bị đình chỉ thi.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vi phạm quy chế sẽ bị xử phạt như thế nào? 1

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh minh họa

Những trường hợp này, cán bộ coi thi lập biên bản, thu tang vật (nếu có) và báo cáo trưởng điểm thi quyết định hình thức đình chỉ thi. Theo đó, thí sinh bị đình chỉ thi sẽ phải nộp bài thi, đề, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định, nhưng chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài tự luận và sau khi hết giờ làm bài thi trắc nghiệm.

- Những trường hợp thí sinh bị trừ điểm bài thi như: Thí sinh bị khiển trách trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 25% tổng số điểm bài thi của môn đó; Thí sinh bị cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% tổng số điểm bài thi của môn đó; bài thi có đánh dấu bị phát hiện trong khi chấm sẽ bị trừ 50% điểm toàn bài; Thí sinh bị đình chỉ thi môn thi nào sẽ bị điểm 0 (không) môn thi đó; không được tiếp tục dự thi các môn thi tiếp theo; không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

- Những trường hợp thí sinh bị cho điểm 0 gồm: Bài thi được chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; một môn thi có hai bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định. Việc trừ điểm do trưởng ban chấm thi tự luận quyết định căn cứ báo cáo bằng văn bản của trưởng môn chấm thi.

- Những trường hợp thí sinh bị hủy kết quả bài thì nếu có hai bài thi trở lên bị điểm 0 do phạm lỗi; viết, vẽ vào tờ giấy thi nội dung không liên quan đến bài thi; để người khác thi thay hoặc làm bài thay cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

- Những trường hợp bị tước quyền vào hocjc các trường Đại học, Cao đẳng và tước tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì các cơ quan quản lý giáo dục lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định; đối với các trường hợp vi phạm khác, tùy theo tính chất và mức độ vi phạm sẽ xử lý kỷ luật theo các hình thức được quy định.

Được biết, thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia trong 3 ngày từ 25 - 27/6.

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vi phạm quy chế sẽ bị xử phạt như thế nào? 2

Lịch thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh VNE

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục