Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: TP.HCM hướng dẫn việc lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh

Để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn, TP.HCM sẽ xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, người phục vụ và các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021. Thí sinh không xét nghiệm xem như không dự thi đợt 1.

Tối 1/7, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản khẩn về kế hoạch xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM sẽ thực hiện việc lấy mẫu vào ngày 3/7 tại tất cả các điểm thi ở TP Thủ Đức và các quận, huyện; với phương pháp lấy mẫu gộp 10 hoặc 15.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: TP.HCM hướng dẫn việc lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh 1
TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho tất các thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: PLO

Tổng số lượng mẫu cần lấy là 17.052 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 89.275 thí sinh. Thời gian lấy mẫu xét nghiệm sẽ được chia làm 4 ca, với 100 người/ca. Cụ thể: từ 7h30 đến 9h; từ 9h đến 10h30; từ 13h đến 14h30; từ 14h30 đến 16h.

UBND TP.HCM giao Sở GD-ĐT TP phối hợp với Sở Y tế đảm bảo công tác lấy mẫu được tổ chức thuận lợi, an toàn và thực hiện đúng thời gian quy định.

2 sở này cũng chịu trách nhiệm bố trí địa điểm lấy mẫu gần các điểm thi, huy động lực lượng điều phối vị trí, sắp xếp linh động và phân chia thời gian cụ thể theo từng phòng thi tại mỗi điểm thi để đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2021: TP.HCM hướng dẫn việc lấy mẫu xét nghiệm cho thí sinh 2
TP.HCM đang gặp một số khó khăn do dịch bệnh COVID, vì vậy kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT là vấn đề mà lãnh đạo TP đã cân nhắc suốt thời gian qua. Ảnh: PLO

UBND TP quán triệt điểm lấy mẫu nào xảy ra ùn ứ, không đảm bảo giữ khoảng cách trong quá trình lấy mẫu thì Trưởng điểm thi, Hiệu trưởng trường được sử dụng làm điểm lấy mẫu sẽ chịu trách nhiệm.

UBND TP cũng chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chịu trách nhiệm hướng dẫn chuyên môn, điều phối hoạt động xét nghiệm, giám sát công tác lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển mẫu tuân thủ các quy định của Bộ Y tế.

HCDC phải khẩn trương trả kết quả trong ngày 4 và ngày 5/7. UBND TP đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch TP Thủ Đức, các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu để chậm tiến độ và xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện các nội dung trên.

Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, các TS nếu không tham dự đợt lấy mẫu thì coi như không được tham dự kỳ thi đợt 1 mà sẽ có cơ hội thi đợt 2.

“Việc xét nghiệm trước khi vào phòng thi là bắt buộc nếu muốn tham gia đợt thi này” - ông Đức nhấn mạnh và yêu cầu các ngành tổ chức liên lạc với các TS về thời gian, địa điểm lấy mẫu, giúp các em có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt nhất để lấy mẫu và tham gia kỳ thi.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục