Thông tin mới nhất vụ 8 người tử vong sau chạy thận ở Hòa Bình

Chiều 5/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tửu vong khi đang chạy thận tại BVĐK Hòa Bình.

Chiều 5/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay trong tuần này sẽ có kết luận của Hội đồng chuyên môn về sự cố y khoa khiến 8 người tửu vong khi đang chạy thận tại BVĐK Hòa Bình. 

Thông tin trên báo Tiền PhongVietnamnet đưa tin cho biết đây là khẳng định của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi trao đổi với báo chí bên hành lang QH trong chiều ngày 5/6.

Thông tin mới nhất vụ 8 người tử vong sau chạy thận ở Hòa Bình 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bên hành lang Quốc hội chiều ngày 5/6. Ảnh: Vietnamnet

Theo đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết Bộ Y tế đã thành lập Tổ công tác xử lý sự cố tại BVDDK Hòa Bình. 

Hội đồng chuyên môn do lãnh đạo Sở y tế Hòa Bình làm Chủ tịch Hội đồng. 

Thành viên Hội đồng có các chuyên gia của BV Bạch Mai, BV Thận Hà Nội và các lĩnh vực liên quan khác do Sở Y tế mời hoặc chỉ định  tham gia đã được thành lập. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Hòa Bình phải lập phương án khắc phục và lựa chọn cơ sở điều t rị để hỗ trợ 100 bệnh nhân cần lọc máu chu kỳ sớm và được lọc máu tại địa phương. 

Chiều 5/6, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình đã họp để kiểm thảo các trường hợp tử vong, sau đó thống nhất báo cáo gửi lên Hội đồng chuyên môn do Sở thành lập.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, có 4 yếu tố liên quan đến quá trình chạy thận:  Quy trình thực hiện của nhân viên y tế, quả lọc, dịch lọc và hệ thống nước để thẩm tách độc chất trong máu.

Trong đó, hệ thống máy sẽ báo quy trình làm đúng chưa; quả lọc được tái sử dụng với các hướng dẫn cụ thể, trong đó có những ca dùng quả lọc mới vẫn gặp tai biến; dịch lọc tại bệnh viện vẫn đóng gói nguyên kiện, trước đó 1 ngày đã được dùng cho một số bệnh nhân nhưng không có bất thường. Riêng hệ thống nước, trước ngày xảy ra tai biến, bệnh viện có tiến hành bảo dưỡng định kỳ.

Vụ 18 bệnh nhân bị tai biến khi chạy thận tại BVĐK Hòa Bình xảy ra khoảng 8h ngày 29/5 sau 45 phút lọc máu. 7 trường hợp tử vong cùng ngày và 1 trường hợp tử vong vào sáng ngày 4/6. 

Công an đã tiến hành khám nghiệm tử thi các trường hợp tử vong, đồng thời quyết định khởi tố vụ án. 

10 bệnh nhân bị nhẹ hơn trong vụ tai biến đã được chuyển xuống BV Bạch Mai ngay trong đêm. Hiện sức khỏe đã ổn định và quay trở lại lọc máu chu kỳ.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục