Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ gửi đơn xin thôi việc

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin thôi việc đến Ban lãnh đạo Bộ Công Thương. Tuy nhiên, do bà Thoa là cán bộ thuộc cấp Ban Bí thư quản lý nên việc nộp đơn này phải do cấp trên quyết định chứ không phải lãnh đạo Bộ Công Thương.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin thôi việc đến Ban lãnh đạo Bộ Công Thương. Tuy nhiên, do bà Thoa là cán bộ thuộc cấp Ban Bí thư quản lý nên việc nộp đơn này phải do cấp trên quyết định chứ không phải lãnh đạo Bộ Công Thương.

Dân TríTiền Phong cho hay, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã nộp đơn xin thôi việc đến Ban lãnh đạo Bộ Công Thương. Tuy nhiên, do bà Thoa là cán bộ thuộc cấp Ban Bí thư quản lý nên việc nộp đơn này phải do cấp trên quyết định chứ không phải lãnh đạo Bộ Công Thương.Tối ngày 1/8, Bộ Công Thương đã xác nhận thông tin việc Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã gửi đơn xin thôi việc đến lãnh đạo Bộ Công Thương. 

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ gửi đơn xin thôi việc 1

Bà Hồ Thị Kim Thoa bất ngờ nộp đơn xin từ chức. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, Thứ trưởng Hồ Thị Kim thoa đang trong giai đoạn nghỉ phép và những phần công việc quản lý thuộc lĩnh vực bà Thoa đang phụ trách được tạm thời giao cho Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phụ trách. 

Liên quan đến việc Thứ trưởng Thoa nộp đơn xin từ chức, mặc dù bà Thoa đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng có 2 vấn đề cần xem xét. Thứ nhất là do bà Thoa là cán bộ cấp cao thuộc quyền quản lý của Ban Bí thư T.Ư nên việc quyết định cho bà Thoa nghỉ việc hay không sẽ do Ban Bí thư quyết định. 

Về mặt quy trình, sau khi có báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ báo cáo lên Ban Bí thư T.Ư xem xét ra quyết định cuối cùng.

Tuy nhiên, do bà Thoa vừa bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay tại Bộ Công Thương nên việc nộp đơn xin nghỉ việc nhiều khả năng không được chấp nhận. Phía Bộ Công Thương cũng cho hay, việc thực hiện kỷ luật bà Thoa sẽ được thực hiện theo đúng quy trình xử lý cán bộ. 

Trước đó, chiều 31/7, trong thông cáo báo chí phát đi từ Ủy ban Kiểm tra T.Ư sau phiên họp thứ 16 của cơ quan này (diễn ra từ 25-27/7 tại Hà Nội) cho hay, “Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã kết luận nhiều nội dung quan trọng, gồm cả việc kỷ luật và xem xét kỷ luật nhiều cá nhân, trong đó có bà Hồ Thị Kim Thoa".

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra, những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ  Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Thoa.

Tại kỳ họp thứ 15 trước đây, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã ra thông báo kết luận bà Hồ Thị Kim Thoa đã có một số vi phạm, khuyết điểm khá nghiêm trọng nhưu vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.

Bà Thoa cũng được kết luận là đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim (Bộ Xây dựng), khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận...

Ngoài ra, bà Thoa cũng mua cổ phần vượt quá mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ công ty. Không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu về việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH đầu tư và thương mại Điện Quang, vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Hồng Hạnh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục